Chính phủ đã từ chối chấp thuận do GIC đề nghị được mua cổ phần Vietcombank với giá thấp hơn giá thị trường.

Tai chinh 24h: 7,7% von Vietcombank da duoc quy ngoai chao mua voi gia bao nhieu? - Anh 1

Quỹ GIC đã chào mua 7,7% vốn Vietcombank với giá bao nhiêu?

Hãng tin Bloomberg mới đây cho biết, quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vẫn chưa được Chính phủ Việt Nam phê duyệt kế hoạch mua cổ phần Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam ( Vietcombank ).

Ban đầu, thương vụ này dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2016, tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của Chính phủ Việt Nam.

Cũng theo nguồn tin này, Chính phủ đã từ chối chấp thuận do GIC đề nghị được mua cổ phần Vietcombank với giá thấp hơn giá thị trường. Vậy mức giá mà nhà đầu tư đã đưa ra là bao nhiêu?

Trao đổi với phóng viên mới đây, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Vietcombank cho biết, do kỳ vọng của thị trường quá lớn, giá cổ phiếu VCB ở mức rất cao, do đó, nhà đầu tư mặc dù rất muốn trở thành cổ đông lớn của Vietcombank nhưng chưa thể thực hiện được. (Xem tiếp)

Năng lực tài chính của khách hàng vay vốn tại ngân hàng sẽ được bí mật?

Nghị định 70/2000/NĐ-CP về việc giữ bí mật, lưu trữ và cung cấp thông tin liên quan đến tiền gửi và tài sản gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng sau sau 16 năm thực hiện, cần phải thay đổi để cân đối với các quy định khác của pháp luật.

Vì nếu thông tin của khách hàng tại các ngân hàng nếu sử dụng không đúng mục đích sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến khách hàng cũng như ngân hàng. Các ngân hàng thương mại đã có kiến nghị cụ thể về Ngân hàng Nhà nước khi lấy ý kiến xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định 70 theo hướng xem xét đưa thêm nhiều loại thông tin của khách hàng vào diện bí mật.

Theo đó, kiến nghị đưa ra, dự thảo mới cần xác định rõ các loại tài sản gửi của khách hàng tại ngân hàng, bao gồm loại chủ động quyết định gửi hoặc không gửi (như tiền gửi tiết kiệm, kim loại quý, đá quý…), loại khách hàng buộc phải đưa cho ngân hàng giữ theo cam kết, thỏa thuận trong các hợp đồng (như vật cầm cố, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu…). (Xem tiếp)

Bẫy mua bán tiền giả cuối năm

Nhận được tin nhắn trên Zalo mời chào mua tiền giả, anh Trần (TP.HCM) không khỏi ngạc nhiên khi hành vi bị cấm này lại công khai như vậy. “Tôi nhận tin nhắn mời chào mua tiền giả theo tỷ lệ 1 triệu đồng tiền thật đổi 10 triệu đồng tiền giả. Theo hướng dẫn của người tên Phú, trong giao dịch đầu tiên, người mua sẽ chuyển khoản đặt cọc qua tài khoản 1 triệu đồng theo số tài khoản chỉ định, người bán sẽ giao tận nơi cho người mua sau 3 tiếng đến 1 buổi, kể từ lúc tài khoản nhận được tiền. Khi nhận hàng (tức tiền giả) nếu thấy "ok" thì lấy, không thì người bán trả tiền cọc lại. Đến lần giao dịch thứ hai, người mua không cần đặt cọc, khi nào giao tiền thật thì bên đó sẽ giao tiền giả”, anh Trần kể.

Theo anh Trần, người bán tiền giả tên Phú rao “sẽ giao tiền giả mệnh giá 200.000 đồng và 500.000 đồng, giống 99% tiền thật và chỉ có máy kiểm tra mới biết tiền giả, mắt thường không biết được nên người mua tiền giả khi sử dụng cần tránh những máy kiểm tra tiền”. Người này cũng cho số điện thoại, tài khoản ngân hàng để giao dịch và cũng để làm tin. (Xem tiếp)

Người gửi tiền càng cuối năm càng hưởng lợi

Sáng giữa tuần, chị Thu Mai đến chi nhánh một ngân hàng cổ phần trên đường 3/2, quận 10 (TP HCM) để gửi số tiền tiết kiệm 500 triệu đồng (tháng trước chị đã gửi một sổ với số tiền tương tự). Khách hàng này không giấu vẻ vui mừng khi cũng bằng ấy tiền nhưng gửi vào đầu tháng trước với kỳ hạn 12 tháng, chị chỉ được hưởng lãi suất 6,5%, tức tầm 2,7 triệu đồng một tháng. Nay số tiền được gần 3 triệu đồng mỗi tháng do lãi suất lên 7% một năm.

Bà Kim - cán bộ hưu trí tại quận 3 cũng bộc bạch: "Những người về hưu sống nhờ vào khoản tiền lãi gửi tiết kiệm là chủ yếu. Tuy mức tăng lên không nhiều nhưng nó cũng là một khoản đáng kể đối với chúng tôi".

Giai đoạn cuối năm Âm lịch, thực tế các ngân có động thái điều chỉnh tăng lãi suất huy động để hút khách gửi tiền. Cuối tuần trước, Ngân hàng Đông Á đã tăng lãi suất ở hầu hết các kỳ hạn. Mạnh nhất là kỳ hạn 6 tháng với mức điều chỉnh 1,2%, lên 6,7%. Hiện tại, lãi suất cao nhất của DongA Bank là 7,5% với các kỳ hạn từ 18 tháng trở lên. (Xem tiếp)

Linh Linh