"Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét không ngừng cải thiện mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ cho các khách hàng tại Việt Nam”.

Tai chinh 24h: ANZ se ban mang kinh doanh tai Viet Nam? - Anh 1

ANZ Vietnam lên tiếng về “kế hoạch bán mảng kinh doanh tại Việt Nam”

Reuters dẫn lời CEO ngân hàng ANZ Shayne Elliot ngày 31/10 cho biết ngân hàng này đang lên kế hoạch lần lượt bán mảng kinh doanh tại các nước Việt Nam, Philippines, Campuchia và Lào.

Tuy nhiên phản hồi với BizLIVE, đại diện truyền thông của ANZ Việt Nam cho biết, mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ của Việt Nam không nằm trong thương vụ mua bán này nên không có ảnh hưởng hay thay đổi gì đến hoạt động phục vụ khách hàng cả trong mảng dịch vụ dành cho khách hàng cá nhân lẫn dịch vụ dành cho khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét không ngừng cải thiện mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ cho các khách hàng tại Việt Nam và lợi ích của khách hàng sẽ luôn là trọng tâm trong mọi quyết định mà chúng tôi đưa ra", đại diện truyền thông của ANZ Việt Nam phản hồi với BizLIVE. (Xem tiếp)

Tỷ giá sẽ tăng vào cuối năm?

Dọc tuyến đường Lê Thánh Tôn, bất chấp những cơn mưa ở Sài Gòn, mấy tuần gần đây số người đến giao dịch mua bán ngoại tệ nhộn nhịp hơn thường lệ. Tại Hà Nội, con phố Hà Trung cũng tăng nhiệt theo từng ngày khi mỗi ngày USD nhích tăng gần 10 đồng. Còn theo niêm yết chính thức từ khối ngân hàng quốc doanh như Vietcombank, BIDV cho đến các ngân hàng thương mại như Techcombank, Maritime Bank, Ngân hàng Đông Á, chỉ trong vòng 1 tuần (21-28/10/2016), mức chênh lệch giá bán ra đồng USD đã vào khoảng 20-50 đồng, tức diễn biến rất sát với xu hướng trên thị trường tự do.

Diễn biến mới này cũng trùng khớp với những dự đoán trong báo cáo của BMI (công bố vào tháng 8), được giới chuyên gia kinh tế cảnh báo có thể sẽ tác động lên cán cân xuất nhập khẩu 2 tháng cuối năm nay. Theo đó, BMI cho rằng tiền đồng có thể chạm ngưỡng 22.600 đồng đổi 1 USD vào cuối quý IV/2016 và sẽ thiết lập đỉnh mới khoảng 23.200 VND/USD vào cuối năm 2017, tức tương đương mức điều chỉnh tăng lần lượt là 1,3% và 4% so với tỷ giá đang ở ngưỡng 22.300 VND/USD hiện tại. Còn trong một hội nghị gần đây, VinaCapital dự báo đồng USD có thể tăng đột biến tới 22.700 đồng đổi 1 USD. Có nhiều dấu hiệu vĩ mô trong và ngoài nước cũng như cung cầu trên thị trường ngoại tệ đang củng cố cho nhận định trên của BMI. (Xem tiếp)

Vietinbank: 9 tháng lãi sau thuế 5.193 tỷ đồng, nợ nhóm 5 tăng 30%

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016 của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cho thấy, thu nhập lãi thuần của ngân hàng quý III đạt 5.939 tỷ đồng, tăng gần 21% so với cùng kỳ; lũy kế 9 tháng thu nhập lãi thuần đạt 17.203 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo đó, tổng lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đầu năm ghi nhận 6.485 tỷ đồng, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng còn 5.193 tỷ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ.

Riêng trong quý III, lãi từ hoạt động dịch vụ đạt 393 tỷ đồng, kinh doanh ngoại hối lãi 130,9 tỷ đồng, mua bán chứng khoán kinh doanh lãi 40 tỷ đồng, lỗ từ mua bán chứng khoán đầu tư giảm mạnh từ 74 tỷ đồng cùng kỳ năm trước còn 1,3 tỷ đồng. (Xem tiếp)

Một tờ giấy phép thành lập ngân hàng giá bao nhiêu?

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng; giấy phép thành lập chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng; giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các tổ chức không phải là ngân hàng.

Theo đó, từ 1/1/2017, với tổ chức tín dụng, lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng cấp lần đầu là 140 triệu đồng và 70 triệu đồng một giấy phép cấp đổi bổ sung, gia hạn. Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng là 70 triệu đồng cấp lần đầu và 35 triệu đồng một giấy phép cấp đổi, bổ sung và gia hạn. (Xem tiếp)

TS. Nguyễn Đức Kiên: “Cần thành lập ngân hàng đất”

Ông Kiên cho biết, bây giờ chúng ta không thể còn có tư duy ngân hàng là của Nhà nước nên ngân hàng có trách nhiệm cho người nông dân vay vốn. “Hãy đối xử với ngân hàng như với một doanh nghiệp thông thường, họ có quyền yêu cầu đồng vốn bỏ ra phải mang lại hiệu quả”.

Thay vào đó hãy đặt vấn đề đưa tư duy công nghiệp vào trong nông nghiệp chứ đừng đặt vấn đề từ góc độ ngân hàng phải giảm lãi suất, giảm các tiêu chí cho vay với nông dân, với sản xuất nông nghiệp, ông Kiên đặt vấn đề.

Hiện nay dù nông dân trồng lúa, chăn nuôi hay trồng cây ăn quả thì đa số đều chưa thấy có tư duy kinh doanh vươn lên trở thành doanh nghiệp lớn, có ý thức tham gia vào chuỗi sản phẩm. (Xem tiếp)

Linh Linh