Tài chính 24h: “Kẻ khóc người cười” trong cơn sốt giá vàng

Gốc
Những người trót mua vội cả chục cây vàng đúng lúc "nóng sốt" giá 39-40 triệu đồng giờ chỉ biết tiếc ngẩn ngơ, trong khi các nhà buôn vàng có hai ngày sôi động bất ngờ và thu về khoản doanh thu đáng kể.

Tài chính 24h: “Kẻ khóc người cười” trong cơn sốt giá vàng - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

“Kẻ khóc người cười” trong cơn sốt giá vàng

Trong ngày 6/7, thị trường đã chứng kiến nhiều người tìm đến các tiệm vàng để giao dịch, trong đó lượng khách mua vào chiếm đa số - điều hiếm thấy trong suốt mấy năm giao dịch trầm lắng vừa qua. Một khách hàng tên Mai hớn hở len khỏi đám đông, miệng cười tươi rói khoe với bạn rằng đang chờ ở trụ sở Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn mua vàng. Sau khoảng chục phút chờ đợi, cuối cùng chị đã mua được 10 lượng. Và đó cũng là lúc vàng miếng SJC đạt 40 triệu đồng - lập kỷ lục về giá kể từ tháng 6/2013.

Tuy nhiên, chị Mai không ngờ là mức đỉnh này chẳng giữ được bao lâu và nhanh chóng quay đầu giảm mạnh khoảng 2,8 triệu đồng trong ngày giao dịch 7/7, đưa giá bán ra của nhà vàng vào cuối ngày về sát 37,2 triệu đồng, còn mua vào là 36,7 triệu đồng. Điều này có nghĩa là chỉ trong vòng 24 tiếng, nếu chị Mai bán lại sẽ bị lỗ đến 3,3 triệu đồng một lượng, tức mất 33 triệu đồng cho 10 cây vàng. ( Xem tiếp)

Không ngẫu nhiên vàng nổi cơn điên!

Ngày 5/7, giá vàng kết thúc ở mức 36,35-36,9 triệu đồng/lượng, nối tiếp gần một tuần giá tăng liên tục. Chưa dừng ở đó, do thị trường đồn đoán rằng giá vàng có thể giá vàng có thể lên tới 40 triệu đồng/lượng hoặc còn có thể cao hơn nữa nên người dân đã đổ xô đi mua vàng ngày 6/7, đẩy giá vàng tăng vọt tới mức đỉnh là 38,8-39,8 triệu đồng/lượng, và cuối cùng chốt phiên ở mức 38,7-39,7 triệu đồng/lượng, là mức cao nhất kể từ tháng 6/2013. Chênh lệch giữa mua vào, bán ra lên tới hơn một triệu đồng. Tuy nhiên, sang ngày 7/7, từ lúc mở phiên giá vàng đã nhanh chóng lao dốc xuống còn 37,7 triệu đồng/lượng, giảm đến hơn 2 triệu đồng/lượng so với đỉnh ngày 6/7.

Đã có một số ý kiến can ngăn, kêu gọi nhà đầu tư thận trọng với biến động bất thường của vàng, kẻo phải gánh lỗ nặng khi vàng lao dốc, do thị trường hiện nay đang tiềm ẩn nguy cơ đầu cơ, lướt sóng ngắn hạn rất cao và sự lao dốc như trên được xem như là sự ứng nghiệm cho lời can ngăn, cảnh báo trên. (Xem tiếp)

Moody's xếp hạng tín nhiệm Maritime Bank và Vietcombank

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service vừa xếp hạng mới cho hai ngân hàng Việt Nam là Maritime Bank và Vietcombank.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam - Maritime Bank nhận các mức xếp hạng như sau:

Xếp hạng nhà phát hành nội tệ và ngoại tệ ở mức B3/NP. Xếp hạng tiền gửi nội tệ và ngoại tệ ở mức B3/NP.

Xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) ở mức caa1. Đánh giá rủi ro đối tác (CR Assessments) ở mức B2(cr)/NP(cr). (Xem tiếp)

Giá vàng SJC tiếp tục mất hơn nửa triệu đồng/lượng qua một đêm

8h30 sáng nay, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC báo giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm 350 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 550 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá chốt phiên hôm qua.

Cụ thể, giá vàng của doanh nghiệp tại thị trường TP.HCM đang là 36,15-36,95 triệu đồng/lượng trong khi tại Hà Nội là 36,15-36,95 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với mức đỉnh 39,8 triệu đồng/lượng hôm 6/7, hiện mỗi lượng vàng SJC đã "bốc hơi" tới 2,85 triệu đồng, tương đương 7,16% giá trị chỉ trong vòng vỏn vẹn 2 ngày. (Xem tiếp)

Hết độc quyền thanh toán chứng khoán, BIDV sẽ hụt thu từ phí dịch vụ

Vào ngày 28/06/2016, NHNN đã ban hành Quyết định số 1355/QĐ-NHNN, trong đó NHNN Việt Nam nhắc đến kế hoạch chuyển các hoạt động thanh toán từ BIDV tới Sở Giao dịch của Ngân hàng Nhà nước. NHNN sẽ làm việc với Bộ Tài chính để chuyển việc thanh toán trái phiếu Chính phủ trong năm 2016-2017 và chứng khoán trong năm 2017.

Với những sự chuẩn bị này, BIDV có thể mất vị thế ngân hàng thanh toán độc quyền trên thị trường trái phiếu và cổ phiếu do ngân hàng hàng từ trước đến nay được chỉ định là ngân hàng thanh toán các giao dịch chứng khoán diễn ra tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), HOSE và HNX. (Xem tiếp)

Nhân viên ngân hàng nói gì về câu chuyện “mất thẻ tín dụng là mất sạch tiền”?

Chủ tài khoản cho biết bị mất thẻ Visa của HSBC vào ngày thứ 7 mà không biết, cho đến khi nhận được tin nhắn thanh toán hai giao dịch trị giá hơn 19 triệu đồng, mới tá hỏa gọi lên ngân hàng báo khóa thẻ, thì nhận được thông báo rất đơn giản là: thứ 2 lên ngân hàng trình báo mất thẻ.

“Vì lo lắng tôi đã gọi lại và được biết hai giao dịch được thực hiện tại Thế Giới Di Động”, chủ tài khoản chia sẻ.

Ngày thứ hai, chủ thẻ tới trình báo HSBC và được nhân viên quầy trả lời rằng: “Anh đưa đơn khiếu nại với mục đích gì? Lỗi là lỗi của anh, và cái đơn này không đi đến đâu đâu. Còn chuyện kiểm tra chữ kí thì tùy cửa hàng chứ không bắt buộc”. (Xem tiếp)

LINH LINH

Tin nóng

Tin mới