BizLIVE - "Việc hạn chế mức vay tối đa dành cho khách hàng cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp siêu nhỏ chỉ được 6 tỷ đồng, có nghĩa NHNN đang đi ngược với chủ trương khuyến khích các ngân hàng phát triển bán lẻ của chính mình".

Ảnh minh họa.

“Vay ngân hàng tối đa 6 tỷ”: NHNN mâu thuẫn với chính mình?

“Quy định của Dự thảo Thông tư này mâu thuẫn với chủ trương đẩy mạnh bán lẻ của chính NHNN. Hơn nữa, với tổng cầu yếu như hiện nay và lạm phát đang ở mức thấp thì NHNN nên cho phép các ngân hàng đẩy mạnh bán lẻ để đóng góp vào nền kinh tế”, ông Hiếu bình luận.

Nhiều câu hỏi được các chuyên gia đặt ra sau khi nghiên cứu Dự thảo Thông tư này. Phải chăng, khi xây dựng Dự thảo Thông tư, NHNN đã chưa tính toán đến nhu cầu vốn của một cá nhân, doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ gia đình? (Xem tiếp)

Ai sẽ là “ông lớn” ngân hàng khu vực?

Cả 3 ngân hàng TMCP: Đầu tư và Phát triển Việt Nam (mã BID), Công Thương Việt Nam (mã CTG) và Ngoại Thương Việt Nam (mã VCB) đang tích cực nâng tầm quy mô, vốn, trình độ quản trị… để chạy đua trở thành 1 trong 2 ngân hàng tầm cỡ khu vực đầu tiên vào năm cuối năm 2015.

So sánh tương quan lực lượng của 03 ngân hàng này cho thấy CTG đang là ngân hàng lợi thế về vốn chủ sở hữu và tổng tài sản so với BID và VCB. (Xem tiếp)

Lãi lớn nhưng ám ảnh nợ xấu

Hiện các ngân hàng đang tích cực áp dụng biện pháp xử lý nợ xấu bởi nếu không đạt chỉ tiêu, ngân hàng thương mại sẽ bị xem xét nhiều chỉ tiêu hoạt động khác từ cơ quan quản lý.

Thống kê của cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng cho thấy chỉ 20% khách hàng trả được nợ qua biện pháp thu hồi; 40% ngân hàng xử lý nợ xấu từ việc trích lập dự phòng và chưa đến 5% nợ được thu hồi qua kênh tòa án, tố tụng. (Xem tiếp)

Chuyển nợ thành vốn góp: “Phao” cứu sinh

Xử lý nợ xấu là bước đi quan trọng trong quá trình tái cấu trúc hệ thống NH, tính an toàn, hiệu quả kinh doanh. Có nhiều biện pháp để TCTD xử lý nợ xấu, trong đó chuyển nợ thành vốn góp được coi là một trong những biện pháp nhanh chóng, hiệu quả và mang lại lợi ích cho cả người vay và người nợ. Nhưng liệu có phải là “phao” cứu sinh hay chỉ làm đẹp sổ sách? (Xem tiếp)

“Đại án” công ty Phương Nam: Đề nghị các lãnh đạo ngân hàng 5-9 năm tù

Sáng 27/7, đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ của 5 ngân hàng tại ĐBSCL và hai lãnh đạo, kế toán của Công ty CP chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng). (Xem tiếp)

Giá vàng giảm, người giữ vàng “lỗ” bao nhiêu kể từ đầu năm đến nay

Từ đầu tháng đến nay, mỗi lượng vàng đã bốc hơi 1,35 triệu đồng. Trong khi đó, người cầm vàng từ đầu năm tới nay đã lỗ 1,95 triệu đồng/lượng, tương đương giảm gần 6% giá trị. Tính đến thời điểm hiện tại giá vàng trong nước và thế giới đang “vênh” nhau trên 4 triệu đồng/lượng, báo Trí thức trẻ đưa tin .

Có thể nói, tháng 7 là giai đoạn khó khăn nhất của vàng. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là so với những năm trước là đúng vào thời điểm vàng rơi tự do mạnh người dân trong nước đã không bị hiệu ứng tâm lý bán tháo cắt lỗ hay mua đuổi theo những con sóng vàng. Ngay cả đợt điều chỉnh giá vàng giảm mạnh tới cả triệu đồng/lượng trong cùng một ngày, cũng không còn xuất hiện cảnh người dân xếp hàng "bắt dao rơi", chờ mua vàng giá rẻ và cũng không có chuyện bán tháo. (Xem tiếp)

BIDV: Tỷ giá sẽ có “sóng” mạnh vào cuối năm

Mặc dù NHNN đã đưa ra những thông điệp mạnh mẽ vào cuối tháng 5 khẳng định việc thực hiện cam kết điều chỉnh không quá 2% đối với tỷ giá cũng như sẵn sàng can thiệp để giữ ổn định thị trường, không thể phủ nhận các rủi ro tiềm ẩn đối với tỷ giá là không hề nhỏ. Diễn biến thị trường ngoại hối bên cạnh yếu tố về mặt cung – cầu truyền thống sẽ phụ thuộc chặt chẽ vào thái độ & cách thức điều hành thị trường ngoại hối của NHNN.

Theo đó, BIDV dự báo, thị trường ngoại hối dự báo sẽ khá ổn định trong quý III, trước khi có thể xuất hiện những biến động mạnh hơn trong quý cuối năm. Tỷ giá nhìn chung sẽ duy trì ở mức cao, diễn biến giằng co theo xu hướng tăng, dao động phổ biến trong khoảng 21800-21890. (Xem tiếp)

Tin vắn tài chính:

- Sacombank vay 50 triệu USD từ ngân hàng Đài Loan: Ngày 24/7/2015, tại Đài Loan, Cathay United Bank đã ký kết hợp đồng cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vay nguồn vốn trị giá 50 triệu USD nhằm mục đích tài trợ các hoạt động tín dụng trung và dài hạn của Sacombank.

- BIDV tài trợ đóng mới tàu vỏ thép: Ngày 27/7/2015, tại Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, BIDV tiếp tục tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ ngư dân tại tỉnh Bình Định vay vốn đóng tàu vỏ thép khai thác xa bờ. Đây là đợt ký kết hợp đồng tín dụng cho vay đóng mới tàu vỏ thép của BIDV có quy mô lớn nhất trong cả nước từ trước đến nay.

- Sáng 27/7: Giá USD được đẩy lên tới 21.850 đồng: Là ngân hàng duy nhất điều chỉnh giảm giá đồng USD vào sáng cuối tuần qua, đến sáng nay, 27/7, Techcombank lại bất ngờ tăng giá mạnh USD. Hiện Techcombank đang mua USD với giá 21.785 đồng và bán ra với giá 21.850 đồng, tăng 15 đồng chiều mua vào và tăng 10 đồng ở chiều bán ra.

- Tín dụng đã tăng cao hơn huy động: Tính đến thời điểm hiện tại, huy động vốn mới chỉ đạt khoảng 5%, trong khi tăng trưởng tín dụng đã tăng trên 7% so với cuối năm 2014 (dự kiến cả năm, tăng trưởng tín dụng sẽ vượt mục tiêu đề ra là 13% - 15% và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, có khả năng sẽ điều chỉnh mục tiêu lên 17%).

LINH LINH

Tin liên quan Tài chính tuần qua: Ngân hàng nóng chuyện sáp nhập, tuyển “sếp” Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ dừng triển khai từ tháng 6/2016 Cá nhân sẽ không được vay ngân hàng quá 6 tỷ đồng?

Cùng dòng sự kiện