TP - Hiện nay, mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp lớn nhất là vấn đề lãi suất, không còn là vấn đề vay hay được vay nữa.

Tai co cau ngan hang: Lai suat van con cao - Anh 1

Ngày 23/10, tại hội thảo “Định vị hệ thống ngân hàng sau tái cơ cấu”, các chuyên gia ghi nhận đã có thành công đáng ghi nhận sau 4 năm thực hiện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

PGS-TS Trần Đình Thiên đánh giá: Sau 4 năm thực hiện tái cơ cấu, hệ thống ngân hàng đã làm được nhiều việc nhưng vẫn còn ngổn ngang. “Việt Nam từng xảy ra “hội chứng” thành lập ngân hàng thương mại cổ phần, rồi từ ngân hàng nông thôn phát triển thành ngân hàng đô thị, ẩn sau đó là sở hữu chéo”, PGS-TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

TS Lê Xuân Nghĩa kể: Năm 2011, bối cảnh nền kinh tế khi đó lạm phát lên tới 20%, giá vàng một ngày có thể tăng đến 20 lần. Các ngân hàng lao vào kinh doanh vàng. Thời điểm đó, kinh doanh vàng được cho là “con gà đẻ trứng vàng”. Người dân, ngân hàng, doanh nghiệp đổ xô vào kinh doanh vàng, buôn lậu vàng khiến dự trữ ngoại tệ giảm từ 23 tỷ USD xuống 7 tỷ USD. “Bây giờ chúng ta đã có thể yên tâm
với thanh khoản”, TS Lê Xuân Nghĩa nói.

Theo ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, đến thời điểm này, các ngân hàng trong diện tái cơ cấu đã có nhiều thành tựu, vốn chủ sở hữu đã tăng lên 18%, vốn huy động đã tăng 147%, tín dụng tăng 87%, dự phòng rủi ro tăng 146%. Chứng tỏ rằng, các ngân hàng đã hoạt động tốt lên rất nhiều.

TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Tài chính của Trường Đại học Ngân hàng TPHCM chia sẻ: Nhiều người ảo tưởng rằng “tái” (tái cơ cấu) là sẽ tốt hơn nhưng không phải. Không tái thì chắc chắn chết, đó là quy luật của sự vận động. Nhưng “tái” mà không đúng cách còn chết sớm hơn nhiều. Đến ngày hôm nay, may là chúng ta đã thành công…

TS Trần Du Lịch kiến nghị: Từ đầu năm 2016, hệ thống ngân hàng giảm lãi suất được không? Theo ông Lịch, với lạm phát dưới 2% mà phải vay trung dài hạn 9- 10% thì còn khó khăn. Liệu có thể giảm khoảng 2% xuống 7% được không? Hiện nay, mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp lớn nhất là vấn đề lãi suất, không còn là vấn đề vay hay được vay nữa.