Tái hiện cung đình Việt xưa giữa lòng Sydney, Australia

Gốc
Trung tuần tháng 9, một triển lãm do các du học sinh Việt Nam tại Australia khởi xướng mang tên 'Present from the Past' đã tái hiện lại một cách sinh động những nét văn hóa độc đáo của vương triều Nguyễn giữa lòng thành phố cảng Sydney.

Diễn ra từ ngày 6-15/9, “Present from the Past” (Hiện tại từ Quá khứ) là tên gọi của triển lãm được tổ chức bởi Trung tâm văn hóa Việt Nam (Vietnam Centre - VNC) tại thành phố cảng Sydney, Australia.

Điểm nhấn của triển lãm là bộ sưu tập phỏng dựng trang phục của hoàng tộc, quan lại triều Nguyễn, với những họa tiết cầu kỳ theo đúng mẫu gốc còn lưu lại tại Cung đình Huế. Bên cạnh đó là những cổ vật, tác phẩm mỹ thuật đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa cung đình nhà Nguyễn như: bộ sưu tập ảnh kiến trúc, dự án Hoa Văn Đại Việt, cùng các sản phẩm ứng dụng thể hiện văn hóa thời Nguyễn, giúp người xem hình dung phần nào về nếp sinh hoạt, phong tục, tập quán và văn hóa của người Việt xưa.

Đơn vị tổ chức triển lãm, VNC được thành lập bởi một nhóm các bạn trẻ đang sinh sống và học tập tại Australia đầu năm 2017. Với mong muốn mang tới Australia những sự kiện đậm dấu ấn Việt Nam, vào năm 2018, VNC đã thực hiện thành công dự án “Dệt nên Triều đại”, tái hiện nghi lễ và trang phục cung đình Đại Việt thời Lê Sơ.

Tiếp nối thành công này, VNC đã ấp ủ ý tưởng tổ chức một triển lãm về văn hóa triều Nguyễn, và đã thu hút đông đảo khách tham quan, nhận được những phản hồi tích cực từ bạn bè quốc tế cũng như kiều bào.

*Những khoảnh khắc ấn tượng của Present from the Past: (Ảnh: Vietnam Centre)

Hội thảo "Chuyện về những vạt áo cách tân" mang lại những kiến thức lý thú về lịch sử phục trang cung đình.

Khách tham quan Australia thích thú tìm hiểu về cổ phục, kiến trúc thời Nguyễn qua đồ họa

Khách nước ngoài háo hức thử trang phục cung đình xưa.

Khách tham quan nhí tìm hiểu về cung đình thời Nguyễn với sự hỗ trợ của công nghệ.

Những hoa văn trên phục trang triều Nguyễn có sức hút với cả người Việt Nam và khách quốc tế.

Triển lãm giới thiệu bản phục dựng bình đồng pháp lam, minh họa bộ tranh dân gian “Tố Nữ, với kỹ thuật tráng men trên nền kim loại tinh tế, sang trọng. .

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/tai-hien-cung-dinh-viet-xua-giua-long-sydney-australia-87793.html