Tái hiện không gian sống của một gia đình trung lưu Hà Nội xưa

Gốc
VOV.VN - Không gian sống của một gia đình trung lưu thời xưa Hà Nội đã được tái hiện sinh động tại ngôi nhà số 87 Mã Mây (Hà Nội).

Không gian sống của một gia đình trung lưu Hà Nội trước năm 1954 được tái hiện tại căn nhà 87, Mã Mây, Hà Nội từ ngày 5/10.

"Căn nhà số 87 Mã Mây là một ngôi nhà ống khá điển hình ở khu phố cổ Hà Nội những năm trước 1954. Nhà được xây dựng từ thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp 1890, phía ngoài cửa là không gian bán hàng, tiếp đến là phòng khách. Hai không gian này chỉ được ngăn bởi một tấm bình phong" - ông Hoàng Đức Long - đại diện Ban quản lý khu phố cổ Hà Nội cho biết.

Trong lần tái hiện này, Ban tổ chức muốn giới thiệu tới du khách không gian sống của một gia đình trung lưu Hà Nội với nhiều thế hệ sống chung (Ông bà, con cái và cháu).

Kế tiếp phòng khách là phòng ngủ của con cái trong gia đình.

Trong phòng ngủ còn được bố trí một bàn làm việc với máy đánh chữ, điện thoại...

Mọi đồ vật được sử dụng trong căn nhà này đều được Ban quản lý lựa chọn rất kỹ càng và cẩn thận. Đồng thời, Ban quản lý cũng đã tham khảo nhiều tài liệu, ý kiến của những người cao tuổi sống ở phổ cổ để bố trí sao cho ngôi nhà giống với không gian của thời đó nhất.

Sau cùng của căn nhà là không gian bếp.

GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, người tham gia phục dựng ngôi nhà 87 Mã Mây cho biết, khi phục dựng mọi người đã rất chú ý đến không gian bếp của ngôi nhà. Bởi đối với người Việt Nam, bếp là điều rất quan trọng nhất trong ngôi nhà. Và bếp ở đây không chỉ có những đồ dùng quen thuộc như nồi niêu, xoong chảo, chạn bát... mà còn để thực hiện cả những món ăn của người Hà Nội thường dùng ngày đó.

Cạnh bếp là bể và chum đựng nước cùng với đó là chậu rửa bằng đồng.

Theo GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, những ngôi nhà ống những năm 1954 ở khu vực phố cổ Hà Nội thường được bố trí theo kiểu không gian kín, không gian mở, không gian mở lưng trừng. Các không gian này được chuyển tiếp bằng hai sân - đây cũng là một giải pháp để lưu thông không khí và lấy ánh sáng cho ngôi nhà.

Cầu thang dùng để lên tầng hai của ngôi nhà được thiết kế khá hẹp và dốc.

Phía trên tầng hai là không gian thờ của gia đình.

Đây còn là nơi để ông bà, bố mẹ dạy bảo con cái.

Phía sau của tầng 2 là phòng nghỉ của ông bà chủ gia đình (thế hệ già nhất trong gia đình).

Phía trong phong nghỉ còn được bố trí một không gian thư giãn cho ông bà chủ trước và sau khi ngủ.

Cuối cùng là nơi ông bà chủ gia đình nghỉ ngơi.

Tin nóng

Tin mới