Tái hiện không gian sống gia đình trung lưu ở Hà Nội trước năm 1954

Gốc
Không gian sống, nếp sinh hoạt và không gian văn hóa của gia đình trung lưu Hà Nội trước năm 1954 đã được tái hiện tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây được tôn tạo vào năm 1999 trên nền ngôi nhà cũ của người dân phố cổ và đến nay là điểm du lịch đối với du khách đến thăm phố cổ.

Nhà Di sản 87 Mã Mây được cải tạo theo lối kiến trúc truyền thống nhà 2 tầng, hình ống và có nhiều lớp, giữa các lớp nhà có sân để lấy ánh sáng và không khí. Kết cấu chủ yếu của ngôi nhà là gỗ, mái lợp ngói âm dương với hệ thống vì kèo gỗ và có nhiều họa tiết trang trí.

Tại đây, nếp sống, nếp sinh hoạt của gia đình trung lưu Hà Nội trước 1954 với 3 thế hệ: Ông bà, người con trai làm nghề giáo học, người vợ tiểu thương và các cháu... đang được tái hiện. Khách tham quan sẽ có cơ hội hiểu thêm về văn hóa, lối sống, sản xuất, buôn bán giao tiếp và cách ứng xử của gia đình người Hà Nội.

Điều đặc biệt trong không gian tái hiện này chính là gian bếp với những đồ dùng, vật dụng như kiềng, rế, niêu đất, mâm gỗ... vốn không còn hiện diện trong những căn bếp hiện đại.

Anh Vũ Tiến Mạnh, đầu bếp trong ngôi nhà, chia sẻ: "Du khách tới đây sẽ được thưởng thức những món ăn đúng vị của Hà Nội xưa với các gia vị truyền thống như muối, tương, giấm bỗng nếp..., các món ăn cá kho, canh cua, cà pháo,...

Trong thời gian tới gian bếp này ngày nào cũng sẽ nấu ăn, du khách có thể đặt cơm để ăn theo “kiểu” Hà Nội.

Theo Giáo sư, Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính, chuyên gia về bảo tồn và trùng tu di tích, di sản kiến trúc và đô thị, "việc tái hiện lại không gian gia đình trung lưu Hà Nội trước 1954 là chúng ta bảo tồn theo chiều sâu, đó là hồn cốt của người Hà Nội cách sống, mô hình sống của người Hà Nội xưa sống phố, ở phố, ăn phố, giao thiệp ở phố... Vì vậy muốn giữ gìn bản sắc văn hóa cần phải giữ gìn từ nếp sống, nếp sinh hoạt của gia đình".

Một số hình ảnh về không gian sống của gia đình trung lưu Hà Nội trước năm 1954 đang được tái hiện tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây:

Bàn thờ tổ tiên

Không gian sống với sập gụ, tủ quần áo, đèn ngủ, bàn làm việc cho thấy phần nào cuộc sống của gia đình trung lưu lúc bấy giờ

Chiếc điếu bát hút thuốc lào, khay đựng trầu là một trong những “thú vui” không thể thiếu trong những dịp tiếp bạn bè, quan khách

Chiếc xe đạp là tài sản quý giá của nhiều gia đình Hà Nội

Quạt Marelli, đồng hồ quả lắc là đồ vật “văn minh” trong đời sống của người dân Hà thành

Góc bếp của người Hà Nội

Nguyễn Liên

Tin nóng

Tin mới