Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tái hiện trường quốc học đầu tiên bằng tư liệu hiện vật

Ngày 20/12, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc Trưng bày 'Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên' tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, giới thiệu hơn 200 tài liệu, hiện vật, trong đó có những hiện vật khảo cổ rất quý giá minh chứng sự ra đời của Quốc Tử Giám.

Hiện trường: Những chiếc lều chõng, nơi để các sĩ tử xưa làm bài thi này là một trong 200 tư liệu, hiện vật được trưng bày tại sân Thái học, Văn Miếu. Trưng bày ngoài trời là không gian giúp người xem gợi nhớ về cuộc đời của một nho sinh với mái trường tại làng quê, cảnh thi cử nơi kinh thành và rồi lại trở về quê hương vinh quy bái tổ. Đây cũng sẽ là địa điểm để tổ chức các hoạt động trải nghiệm phục vụ du khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Trưng bày được chia thành hai không gian tĩnh và động, trong nhà và ngoài trời. Ngoài ra còn có những hoạt động trải nghiệm như lớp học của thầy đồ, làm giấy dó, in tranh Đông Hồ…sẽ đưa người xem ngược thời gian trở về với Quốc Tử Giám qua từng mốc lịch sử.

Gắn với mỗi giai đoạn phát triển, Quốc Tử Giám lại ghi dấu ấn bởi các danh nhân văn hóa hay sự kiện tiêu biểu tại ngôi trường này. Trưng bày cũng cho thấy kinh nghiệm của chuyên gia trong quá trình truyền bá vẻ đẹp, giá trị của di sản… Nhóm thiết kế đã lên ý tưởng để đưa ra những sắp đặt thích hợp nhất ở không gian di tích đặc biệt này.

Trải qua hơn 700 năm phát triển, suy thịnh tùy thời, Quốc Tử Giám Thăng Long vẫn luôn song hành với sự phát triển của giáo dục khoa cử Đại Việt và cùng gánh vác sứ mệnh vun bồi nguyên khí, cử người hiền dùng người tài mà lịch sử đã giao phó. Từ ngôi trường này, lớp lớp học trò được nuôi dưỡng bằng tri thức và đạo đức, với những cống hiến bền bỉ, trở nên Thành Đức-Đạt Tài, những bậc quân tử khí tiết, đức độ và để lại tiếng thơm cho đời sau. Cho đến nay, Quốc Tử Giám vẫn là biểu tượng cho những giá trị của đạo học Việt Nam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Phan Hằng Thế Anh