Tài khoản thuế đang trở thành đích ngắm hàng đầu của tin tặc Mỹ

Gốc
Cơ quan an ninh mạng McAfee (Mỹ) cho biết, mã tài khoản thuế đang trở thành mục tiêu tấn công chủ yếu của tin tặc nhằm ăn cắp thông tin tài chính.

McAfee tiết lộ trên trang The Economic Times cho thấy, bọn tội phạm mạng đã sử dụng e-mail ảo thông báo với người đóng thuế về mã số thuế đã hoàn trả và yêu cầu người sử dụng kích vào đường link mà hacker đưa ra. Đó là một website gần giống với trang web của Hội đồng Quản trị trung tâm thuế trực tuyến (CBDT) – cơ quan quản lý bộ phận thuế thu nhập. Đường link này đòi hỏi người đóng thuế điền thông tin tài chính của mình, cơ hội để cho hacker ăn cắp tài khoản thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân.

McAfee khẳng định các cơ quan thuế không yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân như mã PIN, mật khẩu mã thẻ tín dụng, các ngân hàng hoặc tài khoản tài chính khác thông qua e-mail. Vì vậy, người nộp thuế online không nên kê khai hồ sơ thuế qua bất kỳ một trang web đáng ngờ nào, hoặc email không đáng tin cậy. Thời điểm thuận lợi nhất để đánh cắp thông tin tài chính vào cuối tháng hoặc cuối quý khi nhiều khác hàng đã kề ngày hết hạn nộp thuế.

McAfee cùng Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies) đã thống kê mức thiệt hại của các vụ tấn công mạng hàng năm vào khoảng 300 tỷ đến 1 nghìn tỷ USD. Những con số này không thể hiện rõ ràng mức độ ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới song nó có thể làm chậm quá trình phát triển, bóp méo các giao dịch thuế, gây thiệt hại về mặt xã hội làm mất niềm tin của người dân vào cơ quan thuế của chính phủ.

Tin tặc không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn nhúng tay vào rất nhiều dữ liệu. Trang The Verge cho hay hacker đã cuỗm 1 TB dữ liệu/ngày từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, cơ sở quân sự tại Mỹ. Qua đó cho thấy, tin tặc hoạt động rất tinh vi và thường là những chiến dịch quy mô lớn, thậm chí được chính phủ hỗ trợ tiêu biểu là các nhóm xuất phát từ Trung Quốc.

Tin nóng

Tin mới