Tai nạn lao động chủ yếu do lỗi của người sử dụng lao động

Gốc
Hơn 100 cán bộ Công đoàn, cán bộ làm công tác an toàn - vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) và đại diện các doanh nghiệp (DN) đã dự tọa đàm 'Thực trạng và giải pháp về công tác AT-VSLĐ trong DN' do LĐLĐ TP HCM tổ chức sáng 16-5 tại Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất (huyện Củ Chi, TP HCM).

LĐLĐ TP cho biết tình hình tai nạn lao động có xu hướng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức, ý thức chấp hành quy định về AT-VSLĐ của người lao động và người sử dụng lao động chưa cao. Theo thống kê, tai nạn lao động xảy ra do lỗi của người sử dụng lao động chiếm 45,41%, 20% do người lao động và do các nguyên nhân khách quan khác là 34,59%.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, bên cạnh việc chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại cơ sở, các đại biểu cũng chỉ ra nhiều khó khăn khi thực hiện công tác AT-VSLĐ trong DN như: Cán bộ làm công tác AT-VSLĐ vừa thiếu vừa yếu chuyên môn, chưa mạnh dạn chỉ ra các sai phạm và đề xuất DN khắc phục thiếu sót; công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện AT-VSLĐ của cơ quan quản lý nhà nước chưa thực hiện thường xuyên nên DN còn chây ì trong thực hiện...

Tin-ảnh: M.Chi