Sân chơi truyền hình năm 2016 đang gọi tên rất nhiều những tài năng nhí, xứng đáng và thuyết phục. Sau Hồ Văn Cường của Thần tượng âm nhạc nhí (Vietnam Idol Kids), Quách Phú Thành của sân chơi Thử tài siêu nhí cũng là trường hợp chạm đến trái tim của khán giả. Càng nhiều sân chơi cho trẻ em, chúng ta càng thấy “phát lộ” nhiều “siêu nhí”. Nhưng điều đáng để suy nghĩ hơn, tài năng của các em không thiếu, chỉ là bằng cách nào nuôi dưỡng, phát triển tài năng ấy đến tương lai thì chúng ta chưa biết.

Không nằm ngoài dự đoán của khán giả, Quách Phú Thành đăng quang Thử tài siêu nhí mùa đầu tiên với số điểm tuyệt đối 80 từ phía bốn vị giám khảo trong đêm gala trao giải diễn ra tối 10-9.

Sau hơn 3 tháng tranh tài, Thử tài siêu nhí tìm được bốn gương mặt tham gia tranh tài tại đêm chung kết gồm: Quách Phú Thành (lớp dân ca cải lương), Thái Quang Hiểu (lớp nhạc nhẹ), Hồng Ân (lớp tài năng nhí) và hai anh em Tô Trung Tín – Tô Anh Thư (lớp nhảy múa). Các bé được giáo viên của mình luyện tập và chọn lựa những ca khúc, bài nhảy đặc sắc nhất cho hai đêm chung kết và gala (đêm gala không tính điểm).

Tai nang nhi khong thieu, chi thieu “chien luoc” phat trien nhung tai nang - Anh 1

Hồ Văn Cường và Quách Phú Thành là hai tài năng nhí chạm đến cảm xúc trái tim của khán giả. Ảnh tư liệu

Cậu bé 11 tuổi đến từ Cần Thơ Quách Phú Thành từng bị NSƯT Hữu Quốc đánh giá thấp và từ chối nhận vào lớp học. Không nản chí, em nỗ lực học hỏi và tiến bộ qua các vòng thi với sở trường hát cải lương.

Tai nang nhi khong thieu, chi thieu “chien luoc” phat trien nhung tai nang - Anh 2

Đến với đêm chung kết, cậu bé "tài tử nhí" thể hiện hai ca khúc Lục tỉnh miền Tây và Cha con người hát rong chạm đến trái tim khán giả. NSƯT Hoài Linh xúc động chia sẻ: “Ngay ngày đầu tiên cho tới bây giờ, con đã thực sự “lột xác”, có được điều đó là sự trui rèn của ông Năm (Hữu Quốc) và niềm đam mê của con làm nên một Quách Phú Thành ngày hôm nay”.

Bên cạnh đó, danh hài còn kỳ vọng và nhắn nhủ với Quách Phú Thành rằng: “Khi chú già chống gậy, chú mong nhìn thấy một kép Quách Phú Thành đứng trên sân khấu và được mọi người yêu mến”.

Lời nhắn nhủ của nghệ sĩ Hoài Linh khiến rất nhiều người nghĩ ngợi. Rằng liệu sẽ có ai tiếp tục nâng bước Quách Phú Thành sau cuộc thi để sau này, khi thế hệ của Hoài Linh qua đi, Quách Phú Thành có thể tiếp bước. Bằng ấy thời gian, ai sẽ nuôi dưỡng và phát triển các tài năng nhí?

Chúng ta đã từng có Quang Anh, Phương Mỹ Chi của Giọng hát Việt nhí, sau đó có Trọng Nhân của Tìm kiếm tài năng Việt Nam… đều là những cái tên hết sức “đình đám” sau khi bước ra từ một cuộc chơi truyền hình. Sức hút từ các tên tuổi “siêu nhí” này rất lớn, bởi tại cuộc thi, các em chính là hiện tượng. Nhưng truyền thông thường “nóng” nhanh, “nguội” cũng rất nhanh. Đó là quy luật. Sau cuộc thi, tất nhiên công việc chính của các em vẫn là quay trở lại con đường học tập, điều đó cũng có nghĩa là cơn sốt trở thành hiện tượng sẽ qua mau. Phương Mỹ Chi được ca sĩ Quang Lê nhận đỡ đầu, vẫn đi hát ở một số show nhưng mức độ phổ biến không mạnh mẽ như trước. Quang Anh rất tài năng nhưng hiện tại dường như chỉ hoàn toàn tập trung cho việc học. “Cơn sốt” Trọng Nhân nhanh chóng hạ nhiệt khi bố em cho biết: Sẽ tiếp tục học tập cho đến khi nào có cuộc thi phù hợp thì lại đi thi nữa.

Hồ Văn Cường – quán quân đầu tiên của Thần tượng âm nhạc nhí cũng trở thành hiện tượng khi có giọng ca và hoàn cảnh cuộc đời chạm đến trái tim của khán giả, em vượt qua hàng loạt tên tuổi đình đám khác để thắng giải ca sĩ ấn tượng của VTV Awards vừa mới diễn ra cách đây ít ngày. Rời cuộc thi, Hồ Văn Cường cũng được nữ ca sĩ Phi Nhung đứng ra “đỡ đầu”, nhưng không biết kịch bản của một Phương Mỹ Chi có lặp lại ở Hồ Văn Cường hay không? Bởi suy cho cùng, cả ca sĩ Quang Lê và ca sĩ Phi Nhung vẫn đang là nghệ sĩ biểu diễn, họ phải đi lại rất nhiều nơi trong và ngoài nước, vì vậy, hẳn thời gian đào tạo, bồi dưỡng các em sẽ hạn hẹp.

Đã có lúc, 2 giám khảo Tóc Tiên và Văn Mai Hương của Thần tượng âm nhạc nhí từng “cãi nhau” trên sóng truyền hình về tương lai của các em tham dự cuộc thi, rằng: Việc chính của các em là học tập, hay phát triển tài năng? Màn cãi nhau này tuy hơi “vô duyên” khi lên sóng, nhưng phản ánh đúng sự “lúng túng” trong cách chúng ta sẽ ứng xử với tài năng nhí khi các em bước ra khỏi sân chơi truyền hình.

Ta thấy trước đây, tại Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên, giám khảo Thanh Bùi đã đặt ra vấn đề là dù thế nào, các em cũng phải học văn hóa, song song với đó là theo học các lớp phát triển tài năng, bởi người nghệ sĩ phải trải qua quá trình đào tạo, làm việc nghiêm túc mới thành, chứ không thể một bước từ số không thành người hùng (from zero to hero) như người ta vẫn nghĩ về các cuộc thi truyền hình thực tế. Việc này đúng, nhưng thực hiện rất khó. Với trường hợp như Hồ Văn Cường chẳng hạn, gia cảnh khó khăn, rời cuộc thi em muốn hát phụ giúp cha mẹ, vậy thời gian và tiền bạc nào cho các lớp bồi dưỡng tài năng?

Ta thấy từ rất nhiều các câu lạc bộ tài năng nhí, mà âm nhạc thế giới có thêm nhiều nghệ sĩ tên tuổi. Và ở các quốc gia phát triển, sự đầu tư cho tài năng luôn là trường lớp chuyên biệt, lâu dài, liên tục và có định hướng. Nói thế không phải ở Việt Nam không có các lớp bồi dưỡng tài năng nhí, nhưng các lớp ấy chưa phù hợp với những em bước ra từ sân chơi truyền hình, và điều kiện kinh tế còn chưa cho phép. Chúng ta trước nay chỉ tìm ra tài năng, khai thác tài năng nhí để hút khách cho một cuộc chơi, sau đó, chúng ta “kệ” các tài năng tự phát triển. Như vậy, liệu rằng tài năng có thể được duy trì và phát huy đến tương lai?
Nghệ sĩ Hoài Linh mong mỏi rất thiết thực, rằng mỗi thế hệ nghệ sĩ đi qua ai cũng mong thấy các thế hệ nối nghiệp phát triển hơn nữa. Nhưng nếu thiếu chiến lược nuôi dưỡng, phát triển những tài năng nhí, liệu rằng mong muốn đó có thành sự thật được hay không, hay chúng ta lại sẽ lãng phí tài năng?

Nam Dương