Theo tạp chí Forbes, nguyên nhân chính dẫn đến việc sụt giảm tài sản của Tổng thống Donald Trump là do sự tụt dốc của thị trường bất động sản tại Manhattan, New York thời gian qua.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2017. Trong đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng ở vị trí 544 với tài sản ước tính 3,5 tỷ USD, giảm 1 tỷ USD so với năm 2016.

Tai san cua Tong thong Donald Trump 'boc hoi' 1 ty USD sau mot nam - Anh 1

Tài sản của Donald Trump giảm 1 tỷ USD so với tháng 3/2016

Trong phần giới thiệu về Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, Forbes viết, "Donald Trump đã trở thành Tổng thống tỷ phú đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ vào tháng 1/2017 nhưng những công việc kinh doanh giúp ông ấy trở nên giàu có vẫn đang tiếp tục hoạt động. Hiện nay, hai con trai Eric và Donald Jr. đang thay Donald Trump điều hành doanh nghiệp. Họ hứa sẽ tách bạch giữa Trump Organization và Tổng thống Trump, nhưng không rõ điều đó có thực sự xảy ra hay không".

Tạp chí này cũng cho hay, "40% tài sản của Donald Trump nằm tại tòa Tháp Trump và 8 tòa nhà trong vòng bán kính một dặm quanh đó. Những sự kiện xảy ra trong thị trường siêu nhỏ này có ảnh hưởng rất nhiều tới tài sản của tỷ phú Trump. Gần đây, khu vực trung tâm Manhattan này đang phải “vật lộn” với nhiều vấn đề".

Bên cạnh đó, trong năm qua, Forbes ghi nhận ông Trump đã chi 66 triệu USD cho chiến dịch tranh cử Tổng thống và trả 25 triệu USD để dàn xếp vụ kiện liên quan đến Đại học Trump.

Tai san cua Tong thong Donald Trump 'boc hoi' 1 ty USD sau mot nam - Anh 2

Dù tài sản của Trump là 3,5 tỷ USD hay 10 tỷ USD thì ông vẫn là Tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ

Việc Tổng thống Donald Trump thực sự giàu có như thế nào vẫn là câu hỏi gây tranh cãi trong nhiều năm qua.

Năm 2015, Tân Tổng thống Mỹ từng tỏ ý không hài lòng khi Forbes ước tính tài sản của ông ở mức 4,5 tỷ USD. Tại thời điểm đó, ông tuyên bố mình đang sở hữu khối tài sản lên đến 10 tỷ USD.

Tỷ phú bất động sản cho rằng Forbes đang cố gắng khiến ông "trở nên nghèo nhất có thể". Thậm chí, Trump còn phát biểu rằng "Forbes là một tạp chí sắp phá sản, họ không biết gì về những điều họ đang nói".

Trong khi đó, Steve Forbes, Tổng biên tập của tạp chí Forbes trả lời CNBC rằng: "Tôi nghĩ rằng sự khác biệt lớn nhất nằm ở cách ông ấy định giá thương hiệu của mình. Chúng tôi không sử dụng giá trị thương hiệu trong việc định giá vì chúng tôi cho rằng nếu bạn có giá trị thương hiệu thì bạn sẽ tìm được cách để kiếm tiền từ nó."

Donald Trump và cha lần đầu xuất hiện trong danh sách người giàu nước Mỹ vào năm 1982 với tài sản 200 triệu USD. Năm 1990, do những biến cố trong kinh doanh, ông bị đẩy ra khỏi danh sách này. Sáu năm sau, nhờ kinh doanh bất động sản khởi sắc, Trump trở lại bảng xếp hạng với tài sản trị giá 450 triệu USD.

>> Tỷ phú Hoàng Kiều rơi khỏi Top 500 người giàu nhất thế giới