Tại sao càng lên mạng xã hội nhiều càng khiến bạn cô đơn hơn?

Gốc
Các trang web truyền thông xã hội được thiết kế nhằm giúp mọi người kết nối rộng rãi và dễ dàng hơn. Tuy nhiên trong thực tế, tác động tiêu cực tới tâm lý người dùng lại đang lấn át đi mục đích đó.

Ngày nay, những người trẻ tuổi dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram hay Snapchat… Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, chính việc lạm dụng này khiến các đối tượng này cảm thấy bị cô lập và tách biệt khỏi xã hội.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng hơn 2 giờ/ngày sử dụng phương tiện truyền thông xã hội tăng gấp đôi cảm giác cô đơn so với những người chỉ sử dụng 30 phút/ngày.

Tại sao càng lên mạng xã hội nhiều càng khiến bạn cô đơn hơn? - Ảnh 1

2 giờ sử dụng mạng xã hội mỗi ngày gia tăng gấp đôi cảm giác cô đơn.

Các chương trình nghiên cứu của Mỹ cũng cảnh báo rằng truy cập lượng lớn các trang mạng xã hội cũng như thời gian tiêu tốn cho chúng có tác động vô cùng tại hại. Cụ thể là những người truy cập 58 lần mỗi tuần có nguy cơ bị cô lập cao gấp 3 lần so với những người chỉ truy cập 9 lần/tuần.

Nhà khoa học, giáo sư Brian Primack tại đại học Y khoa Pittsburgh cho biết: "Đây là một vấn đề nghiêm trọng cần nghiên cứu bởi vấn đề sức khỏe tâm thần và trạng thái cô lập xã hội đang ở mức cảnh báo và lan rộng ở những người trẻ tuổi. Chúng ta vốn là những sinh vật xã hội, tuy nhiên cuộc sống hiện đại lại có xu hướng ngăn cách chúng ta thay vì đưa chúng ta xích lại gần nhau hơn.

Trong khi các phương tiện truyền thông xã hội dường như có khả năng lấp đầy khoảng trống xã hội, tôi nghĩ rằng nghiên cứu này đã nói lên một thực tế đáng báo động rằng đây không phải một giải pháp hoàn hảo như mong đợi."

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 1.787 người trong độ tuổi 19-32 về việc sử dụng 11 kênh truyền thông xã hội phổ biến nhất tại thời điểm nghiên cứu được tiến hành trong năm 2014: Facebook, YouTube, Twitter, Google Plus, Instagram, Snapchat, Reddit, Tumblr, Pintrest, Vine và LinkedIn.

Mỗi người được đánh giá mức độ cách ly xã hội tự nhận thức bằng cách sử dụng thiết bị đo lường logic cho bệnh nhân. Các liên kết với cách ly đã được tìm thấy ngay sau khi xem xét các yếu tố xã hội và nhân khẩu học có thể đã ảnh hưởng đến kết quả.

Đồng tác giả Elizabeth Miller, giáo sư nhi khoa tại Đại học Pittsburgh, cho biết: "Có thể những người trẻ ban đầu cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội nên chuyển sang phương tiện truyền thông xã hội nhằm giải tỏa tâm lý đó. Tuy nhiên, việc gia tăng sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội chỉ càng khiến bạn cảm thấy cô đơn và lạc lõng khỏi thế giới thực.”

Các nhà khoa học có nhiều giả thuyết để giải thích những phát hiện được công bố trên tạp chí Y tế dự phòng Mỹ. Một là sử dụng các trang mạng xã hội chiếm chỗ của những kinh nghiệm thực tế. Thay vì dành nhiều thời gian cho các trải nghiệm và tương tác thực tế, thời gian trực tuyến dường như chiếm trọn quỹ thời gian đáng giá của tuổi trẻ.

Ngoài ra, một số khía cạnh của truyền thông xã hội có thể làm trỗi dậy những cảm xúc tiêu cực như khi nhìn thấy hình ảnh của bạn bè thưởng thức một sự kiện mà bạn đã không được mời, hay tấm hình một người mà bạn từng hết lòng thương yêu lại tay trong tay với người mới.

Thêm vào đó, việc tiếp xúc với một cuộc sống ảo được lý tưởng hóa của người khác có thể gợi ra cảm giác ghen tị và thúc đẩy niềm tin trong bạn rằng cuộc sống của bạn là đáng thất vọng và buồn tẻ.

Hồng Duyên (theo Belfasttelegraph)

Tin nóng

Tin mới