Theo nghiên cứu mới nhất, nhờ giàu chất xơ và có đặc tính chống viêm, xoài có thể tác động tốt đến đường ruột, ngăn ngừa sự thất thoát những loại vi khuẩn tốt, giúp bạn tránh khỏi nhiều bệnh, như tiểu đường loại 2.

Tai sao co the goi xoai la ‘sieu thuc pham’? - Anh 1

Xoài ngăn sự thất thoát các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột khi áp dụng chế độ ăn giàu chất béo. Ảnh: Daily Mail

Theo những người ăn kiêng lâu năm, họ khẳng định bưởi hoặc dứa là những “siêu thực phẩm” cho những người giảm cân. Bây giờ, các nhà khoa học đã phát hiện thêm một loại hoa quả khác cũng có thể giúp ngăn bệnh béo phì và tiểu đường loại 2. Đó chính là xoài.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học bang Oklahoma, Mỹ, nhấn mạnh, loại trái cây nhiệt đới này có thể ngăn sự mất mát các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột khi bạn áp dụng một chế độ ăn giàu chất béo. Họ cho biết, những loại vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trng việc kiểm soát chứng béo phì, tiểu đường loại 2.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trên 60 con chuột, chia làm 4 nhóm với các chế độ ăn uống khác nhau trong 12 tuần. Nhóm thứ nhất sẽ áp dụng chế độ ăn chứa 10% lượng calo được tiêu thụ từ chất béo. Nhóm thứ hai theo chế độ ăn chứa 60% lượng calo từ chất béo. Nhóm thứ 3 theo chế độ ăn chất béo cao có 1% calo từ xoài. Nhóm thứ 4 theo chế độ chất béo cao có 10% calo từ xoài.

Tất cả các chế độ ăn giàu chất béo đều chứa nguyên tố hóa học có lợi cho tiêu hóa, canxi, phốt pho và chất xơ.

Tai sao co the goi xoai la ‘sieu thuc pham’? - Anh 2

Xoài là siêu thực phẩm. Ảnh: Daily Mail

Sau khi tiến hành so sánh từ đầu đến cuối nghiên cứu, những con chuột được bổ sung xoài có tỷ lệ mất các vi khuẩn có lợi trong đường ruột thấp hơn, mặc dù ăn chế độ ăn giàu chất béo.

“Xoài chứa nhiều chất xơ, chất chống viêm, hạ đường huyết và tính miễn dịch. Dựa vào kết quả nghiên cứu, hành động thêm xoài vào chế độ ăn uống có thể giúp duy trì và điều tiết sức khỏe đường ruột và mức độ vi khuẩn có lợi”, Giáo sư Edralin Lucas cho biết.

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng. Các nhà khoa học nhấn mạnh, đây là bằng chứng, chứng minh loại xây nhiệt đới này có đặc tính y dược cao. Trước đó, các nghiên cứu trước chỉ phát hiện những hợp chất hoạt động chống viêm cùng lượng chất xơ cao trong xoài hỗ trợ tiêu hóa.

Một quả xoài chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, hơn 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, cùng nguồn chất xơ dồi dào.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê