Tại sao không trừ thời gian tạm giam khi bị án treo?

Gốc
Trong bản án không nhắc đến việc trừ thời gian hai tháng mà anh tôi bị tạm giam. Có sự sai sót nào không trong bản án mà Tòa án đã tuyên với anh trai tôi?

Câu hỏi:

Tháng 3/2015 ,anh trai tôi bị truy tố về tội cố ý gây thương tích và đến hôm xét xử sơ thẩm thì anh ý đã bị tạm giam hai tháng tại công an Huyện. Tòa án tuyên anh trai tôi 24 tháng tù giam và cho hưởng án treo với thời hạn thử thách là 48 tháng . Tuy nhiên, trong bản án không nhắc đến việc trừ thời gian hai tháng mà anh tôi bị tạm giam. Có sự sai sót nào không trong bản án mà Tòa án đã tuyên với anh trai tôi?

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Danh Huế - Công ty luật Bắc Nam, Đoàn luật sư TP Hà Nội có ý kiến trả lời bạn như sau:

Trước ngày 25/12/2013- ngày có hiệu lực của Nghị quyết số 01 ngày 6/11/2013 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì Nghị quyết 01/2007 có hướng dẫn như sau: Trường hợp người bị xử phạt tù đã bị tạm giam thì lấy mức hình phạt tù trừ đi thời gian đã bị tạm giam để xác định mức hình phạt tù còn lại phải chấp hành. Thời gian thử thách trong trường hợp này bằng hai lần mức hình phạt tù còn lại phải chấp hành, nhưng không được dưới một năm và không được quá năm năm.

Tuy nhiên, Nghị quyết 01/2013 không hề quy định trừ thời gian tạm giam vào thời gian thử thách . Hơn nữa, nội dung của nghị quyết cũng khẳng định các hướng dẫn trước đây của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về án treo trái với hướng dẫn của nghị quyết này đều bãi bỏ.

Tại sao không trừ thời gian tạm giam khi bị án treo? - Ảnh 1

Thời hạn tạm giam chỉ được trừ khi anh trai bạn bị chấp hành hình phạt tù - Luật sư Nguyễn Danh Huế.

Tòa tối cao yêu cầu các tòa quán triệt nội dung Nghị quyết 01/2013 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 60 BLHS về án treo. Trong đó, tòa tối cao lưu ý không trừ thời gian tạm giam, tạm giữ vào thời gian thử thách để áp dụng đúng và thống nhất.

BLHS không quy định việc trừ thời gian tạm giam, tạm giữ rồi mới ấn định thời gian thử thách của án treo mà chỉ quy định thời gian tạm giam, tạm giữ chỉ được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc hình phạt tù.

Như vậy, theo quy định Nghị quyết số 01 ngày 6/11/2013 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì bản án mà Tòa án tuyên đối với anh trai bạn không trừ thời gian tạm giam là đúng. Thời hạn tạm giam chỉ được trừ khi anh trai bạn bị chấp hành hình phạt tù.

Nếu trong thời gian thử thách mà anh trai bạn phạm tội mới thì tòa quyết định hình phạt đối với tội phạm mới đó và tổng hợp với hình phạt tù của bản án trước theo quy định tại Điều 50, Điều 51 BLHS. Nếu đã bị tạm giam, tạm giữ thì thời gian bị tạm giam, tạm giữ về tội phạm mới cũng như thời gian bị tạm giam, tạm giữ về tội phạm đã bị xét xử ở bản án trước mới được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.

Băng Tâm

Tin nóng

Tin mới