Tại sao khủng long “đấu” thua chim húng nhại?

Gốc
Không chỉ hấp dẫn các trẻ em mà nhiều tác phẩm gắn thương hiệu Pixar còn làm lay động tới trái tim của hàng triệu khán giả người lớn. Thế nhưng, không phải bộ phim nào của Pixar cũng có mở đầu thành công. Mới đây, The Good Dinosaur sau nhiều tháng ngày “thai nghén” cũng đã được trình chiếu nhưng lại không tạo được hiệu ứng cuốn hút khán giả như Inside Out đã từng làm.

Tại sao khủng long “đấu” thua chim húng nhại? - Ảnh 1

2015 không chỉ là năm đầu tiên Pixar cho xuất xưởng 2 bộ phim cùng lúc mà còn là lần đầu tiên mà phim của hãng không đạt thứ hạng cao nhất trong tuần đầu ra mắt. Inside Out dù có doanh thu khá ấn tượng nhưng vẫn phải nhường vị trí đầu trên bảng xếp hạng phim ăn khách nhất tại Bắc Mỹ cho bộ phim về khủng long - World Jurassic. Tương tự, được trình làng trong lễ Tạ ơn vừa qua, The Good Dinosaur (Chú khủng long tốt bụng) cũng bị tụt xuống hạng 2. Và tác phẩm này còn thua kém nhiều so với Inside Out khi tuần đầu công chiếu chỉ thu về 39,2 triệu USD tại Bắc Mỹ.

Phim Pixar thường có truyền thống mở màn ấn tượng khi trung bình doanh thu khoảng trên 60 triệu USD. Trước đó, các chuyên gia cũng mong đợi rằng phim sẽ có mở màn khoảng 50-53 triệu USD trong tuần đầu ra mắt. Tuy nhiên, với con số 39,2 triệu USD, The Good Dinosaur đã trở thành bộ phim có doanh thu thấp thứ 3 trong lịch sử Pixar. Việc “khởi động” khiêm tốn như vậy được cho là do các nguyên do sau:

1. Phim gặp rắc rối ngay từ “vòng gửi xe”

Để được trình làng trên màn ảnh rộng vào ngày 25/11/2015, The Good Dinosaur cũng đã phải trải qua nhiều khó khăn. Đáng nhẽ tác phẩm này sẽ đến tay khán giả sớm hơn, cách đấy khoảng 1-2 năm nhưng do gặp trục trặc về nội dung cũng như thay đổi đạo diễn đã khiến phim phải lùi ngày xuất xưởng. Bên cạnh đó “khủng long” gần như là bộ phim Pixar đầu tiên phải hoàn toàn sửa lại bản vẽ. Trước đó, Toy Story cũng gặp phải vấn đề tương tự. Song, có vẻ như không phải bộ phim nào được ấp lâu hơn và sửa chữa lại cũng gặt hái được thành công.

2. Hướng về nhóm khán giả gia đình quá nhiều

Một trong những chìa khóa dẫn tới thành công của Pixar là các phim của hãng này không chỉ thu hút trẻ em mà còn khiến cả người lớn say mê. Tuy nhiên, nội dung của Dinosaur lại chú trọng quá nhiều tới trẻ em mà bỏ lơ người lớn. Thế nên, khán giả của bộ phim hoạt hình mới nhất của Pixar này chủ yếu là nhóm gia đình còn người lớn chỉ chiếm 17%.

Tại sao khủng long “đấu” thua chim húng nhại? - Ảnh 2

3. Ít nhận xét

Một bộ phim dù có kịch bản hay, các diễn viên xuất thần nhưng lại không nhận được nhiều phản hồi cũng như được người xem tích cực truyền miệng, “tám chuyện” thì khó có thể tạo được tiếng vang khiến khán giả tò mò tới rạp để mua vé xem phim. So với những bộ phim khác thì việc The Good Dinosaur nhận được nhận xét 77% “tươi” trên Rotten Tomatoes không phải là điều quá tồi tệ nhưng so với những bộ phim gốc khác của Pixar thì hoàn toàn “lép vế” khi đều được trên 96% (Toy Story 1,2 đạt 100%). Thêm vào đó, nhiều người đi xem phim thường có thói quen đọc các nhận xét của khán giả về bộ phim trước khi tới rạp. Thế nên, việc nhận được ít ý kiến đánh giá có thể khiến các khán giả người lớn không mấy quan tâm tới bộ phim này.

4. Không có sao lồng tiếng

Thường thì “sao” không mấy quan trọng khi xem một bộ phim khi mà thậm chí không thể nhìn thấy “dung nhan”. Bên cạnh đó với đối tượng khán giả là những đứa trẻ thì chúng còn nhỏ để quan tâm tới những việc ai sẽ lồng tiếng trong phim. Tuy nhiên, hầu hết các phim của Pixar đều có một nhân vật tên tuổi trong làng phim “góp giọng” tạo nên thành công cho phim, ít nhất là cho vai nhân vật chính như trong Toy Story là Tom Hanks. Song, “khủng long” lại ghi hình từ giọng nói của những cái tên không quá nổi hoặc không đủ để tạo sức nóng cho phòng vé.

5. Nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh

Được công chiếu cùng thời điểm với Mockingjay Part 2Creed khiến cho “khủng long” khó có thể bứt phá và đành ngậm ngùi chia sẻ khán giả. Dù tuần đầu ra mắt, doanh thu không cao so với phần trước nhưng Mockingjay Part 2 vẫn là một trong những đối thủ “nặng ký” với các phim phát hành cùng thời điểm. Sang tuần thứ 2, phim vẫn giữ được độ nóng và doanh thu chỉ tụt giảm 50%, vẫn giữ được vị trí đầu trên bảng xếp hạng phim ăn khách nhất tại Bắc Mỹ tuần qua. Tương tự, bộ phim về quyền anh - Creed đã tạo hiệu ứng truyền miệng thành công. Bên cạnh đó, nỗi nhớ về thương hiệu nổi tiếng một thời Rocky là điểm thu hút nhiều khán giả lớn tuổi, nhất là nam giới tới rạp.

Hải Băng

Tin nóng

Tin mới