Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tại sao Mỹ lại đưa 17 'pháo đài bay' B-1B ra thẳng nghĩa địa máy bay?

Mỹ chuyển oanh tạc cơ B-1B đầu tiên đến nghĩa địa máy bay, khởi đầu quá trình loại biên 17 trong tổng số 62 chiếc sau nhiều năm phục vụ. Việc loại biên số máy bay này nhằm chuẩn bị cho việc tiếp nhận máy bay ném bom chiến lược mới.

Không quân Mỹ hôm 17/2 điều chuyển oanh tạc cơ B-1B Lancer số hiệu 85-0066 từ căn cứ Ellsworth đến nghĩa địa máy bay của Không đoàn Bảo dưỡng và Tái chế Hàng không (AMARG) số 309 tại căn cứ Davis Monthan, bang Arizona.

"Không quân Mỹ sẽ loại biên 17 oanh tạc cơ B-1B theo kế hoạch được phê chuẩn trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, nhằm hỗ trợ nỗ lực hiện đại hóa lực lượng máy bay ném bom. Hoạt động này sẽ không ảnh hưởng tới năng lực tác chiến hay nhân lực bảo dưỡng, cho phép tập trung vào hoạt động bảo đảm khả năng chiến đấu của số phi cơ còn lại", không quân Mỹ ra thông cáo cho hay.

Báo cáo tình trạng lực lượng của không quân Mỹ cho thấy 17 chiếc B-1B bị loại biên này gặp tình trạng xuống cấp nghiêm trọng ở cấu trúc khung thân, bao gồm những vết nứt ở vị trí kết nối cánh và thân.

Tướng Tim Ray, chỉ huy Bộ tư lệnh Tấn công Toàn cầu thuộc không quân Mỹ (AFGSC), cho biết loại biên oanh tạc cơ đời cũ sẽ mở đường cho các phi đội máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider trong tương lai.

"Hao mòn với phi đội B-1B suốt 20 năm qua khiến việc bảo dưỡng mỗi chiếc có thể tốn đến hàng chục triệu USD, đó mới chỉ là chi phí sửa chữa những vấn đề đã được phát hiện. Loại biên những phi cơ còn ít tuổi thọ dự trữ nhất giúp chúng tôi ưu tiên đầu tư vào những máy bay còn lại, cũng như tăng cường huấn luyện binh sĩ", ông cho hay.

14 máy bay bị loại biên đầu tiên sẽ được đưa tới nghĩa địa máy bay trước tháng 10/2021, số còn lại sẽ được loại biên trong năm sau.

Không quân Mỹ yêu cầu duy trì 4 chiếc trong trạng thái niêm cất "Type 2000", cho phép hồi sinh và đưa chúng trở lại biên chế sau vài tháng nếu có yêu cầu.

B-1B Lancer là máy bay ném bom hạng nặng được phát triển từ những năm 1970 với mục đích thay thế "pháo đài bay" B52.

B-1B Lancer thực chiến lần đầu tiên vào năm 1998. Trong chiến tranh Iraq, B-1B Lancer thả khoảng 40% lượng bom đạn của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Phi cơ chiến đấu này được sản xuất bởi Boeing, một trong những nhà thầu quốc phòng lớn nhất Mỹ.

Theo kế hoạch, B-1B Lancer sẽ tiếp tục là máy bay ném bom chủ chốt của quân đội Mỹ cho đến năm 2040.

B-1B Lancer dài 44,5 m, cao 10,4 m, với sải cánh 24 m khi cụp và 42 m khi xòe.

Đặc biệt máy bay vẫn có thể bay siêu âm với vận tốc 1.100km/h ở tầm thấp chỉ từ 60 tới 152m. Việc bay thấp cho phép tránh được radar thám sát của đối phương.

Phạm vi hoạt động của máy bay ném bom chiến lược B-1B lên tới 12.000 km. Đây cũng là loại máy bay ném bom tầm xa có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân.

Năm 2014, Lầu Năm góc từng nâng cấp khả năng chiến đấu cho B-1B Lancer bằng cách lắp đặt các màn hình màu đa chức năng, giúp phi công kiểm soát tình huống dễ dàng hơn.

Với khả năng chiến đấu tầm xa, B-1B Lancer có thể thực hiện nhiệm vụ một cách liên tục tới những chiến trường xa căn cứ mà không cần tái nạp nhiên liệu.

B-1B được trang bị hệ thống điện tử rất hiện đại. Cụ thể chúng được trang bị máy thu cảnh báo radar và gây nhiễu AN/ALQ-161A, gồm 8 hệ thống bắn pháo sáng gây nhiễu AN/ALE-49. B-1B còn có hệ thống ngụy trang kéo theo ALE-50.

Sức mạnh của B-1B Lancer nằm ở hệ thống điện tử hiện đại, kết hợp với nước sơn đặc biệt cho độ bộc lộ radar thấp và khả năng phóng tên lửa tầm xa ngoài tầm với của tên lửa phòng không.

Mỹ đã làm cho những "pháo đài bay" B-1B Lancer trở thành một trong những thứ vũ khí đáng sợ nhất, và có khả năng tấn công toàn câu với việc nâng cấp cấu hình vũ khí mang theo, trong đó có việc trang bị số lượng lớn tên lửa hành trình.

Gói nâng cấp tăng số điểm treo vũ khí dưới cánh từ 6 lên 8, giúp tăng trọng vũ khí tổng thể của máy bay. Giá treo mới có thể lắp các vũ khí lớn và nặng hơn như tên lửa siêu thanh.

Khoang vũ khí bên trong thân máy bay cũng được kéo dài từ 4,5 m lên 6,8 m, kết hợp với giá treo kiểu ổ quay cho khả năng mang theo 24 tên lửa trong khoang, thậm chílên đến 40 tên lửa với tháp treo mới mà họ đang thiết kế.

Mỹ luôn cân đối sức mạnh không quân, nên dù loại biên tới 17 "pháo đài bay" B-1B sẽ không làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng lực chiến đấu. Mặt khác, cơ chế lưu giữ tại "nghĩa địa máy bay" có thể giúp Lầu Năm Góc gọi tái ngũ chúng ngay khi cần thiết.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-tai-sao-my-lai-dua-17-phao-dai-bay-b-1b-ra-thang-nghia-dia-may-bay-post458555.antd