Tại sao Nga thay đổi cực lớn 'lính bộ binh có cánh'?

Gốc
Nga thành lập các đơn vị trực thăng và tăng-thiết giáp trong biên chế lực lượng đổ bộ đường không, nhằm tăng cường hỏa lực và khả năng tấn công nhanh.

Bộ Quốc phòng Nga đã đạt thành công khi tiến hành thử nghiệm sử dụng lính dù và hàng không quân đội trong biên chế cụm quân hỗn hợp thống nhất. Cơ quan quân sự Nga cũng thông báo về việc tăng cường thành phần biên chế cơ bản cho các đơn vị đổ bộ bằng xe tăng chiến đấu.

Quyết định như vậy để làm gì và tại sao lại thay đổi diện mạo đã quen thuộc của “lính bộ binh có cánh”?

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, trong tương lai gần, sức mạnh chiến đấu của đội quân đổ bộ đường không Nga sẽ được tăng lên rõ rệt.

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, trong điều kiện hiện đại, các quân đội hàng đầu trên thế giới đang dành nhiều sự chú ý phát triển những thành tố cơ động có khả năng nhanh chóng điều chuyển tới những chiến trường xa xôi và buộc phải độc lập tác chiến.

Đổ bộ đường không Nga đã có biến thể đặc biệt là trực thăng Mi-8AMTSh-VN

Tăng cường khả năng cơ động trên không

Trong thành phần của lực lượng lính dù sẽ gồm cả cơ cấu hàng không lục quân và phòng không. Vấn đề quan trọng nhất là từ nay lính dù sẽ nhận được trực thăng của riêng mình với những tính năng, công dụng khác nhau chứ không luôn phải yêu cầu sự hỗ trợ từ lực lượng Hàng không-Vũ trụ như trước đây.

Hiện nay, Nga đang thực hiện ý tưởng trở lại với mô hình các đơn vị lính Dù thời Liên Xô, nhưng trên cơ sở kỹ thuật mới và tối tân hơn. Trên thực tế, Nga đang tạo lập các đơn vị đường không hỗn hợp với phương tiện vận tải-chiến đấu cơ bản là trực thăng.

Trước đây, trong thành phần các đơn vị như vậy gồm có trực thăng trinh sát (bao gồm cả trinh sát bức xạ và hóa học), cũng như trực thăng vận tải, trực thăng chiến đấu - chuyên gia quân sự, Tổng biên tập tạp chí "Những kho tàng của Tổ quốc", ông Viktor Murakhovsky nói với Sputnik.

Vào những năm 1980, trong quân đội Xô-viết đã thành lập các lữ đoàn quân đổ bộ-tấn công. Mỗi lữ đoàn sở hữu một nhóm không quân gồm hai trung đoàn trực thăng. Còn những quân đoàn riêng biệt thì trong thành phần có một trung đoàn đổ bộ-tấn công đường không và một trung đoàn trực thăng, có khả năng chuyển nhóm quân Dù trên không trung trong chuyến bay.

Xe thiết giáp lưỡng thê 2S25 Sprut-SD của Đổ bộ đường không Nga nhảy dù trong một bài tập

Sự bố trí như vậy đảm bảo tính sẵn sàng chiến đấu và tính cơ động chiến thuật của đơn vị. Tuy nhiên, Liên Xô không đủ vũ khí và trang bị đã tối ưu hóa để sử dụng trong các đơn vị cơ động đường hàng không.

Hiện nay, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã tạo ra khá đủ các loại vũ khí và trang thiết bị mới, đặc biệt được "mài sắc" dành cho các đơn vị như vậy, đặc biệt là tăng cường khả năng cơ động nhanh đến khu vực tác chiến và hỏa lực yểm trợ tấn công mặt đất.

Ví dụ như dành cho lính dù đã có biến thể của trực thăng Mi-8AMTSh-VN được chế tạo đặc biệt. Máy bay trực thăng sẽ được sử dụng như một phương tiện bận chuyển quân, nhưng đồng thời cũng là cỗ máy hỏa lực đáng gờm với trang bị tên lửa siêu âm, tên lửa không điều khiển và một số súng máy cỡ nòng lớn.

Sàn buồng lái và khoang hàng được bọc thép, bên trong lót vật liệu gia cường cao là sợi tổng hợp para-aramid Kevlar. Để phòng trường hợp "hạ cánh cứng" (trục trặc, tai nạn) bất thường, máy bay được lắp ghế ngồi hấp thụ năng lượng dành cho lính dù.