(Kiến Thức) - Hôn mê sâu như MC Quang Minh là loại tai biến mà những người mắc bệnh viêm gan có nguy cơ phải đối mặt nếu không biết giữ gìn.

Việc MC Quang Minh hôn mê sâu khiến người hâm mộ lo lắng những ngày gần đây được xác định là do suy gan cấp, biến chứng của bệnh viêm gan B. Việc anh có dùng thuốc tăng cơ bắp bị nghi ngờ là ảnh hưởng đến tình trạng của gan vốn có bệnh.

Theo các bác sĩ, virut viêm gan siêu vi B đã làm ảnh hưởng đến men gan của MC Quang Minh khiến khả năng lọc chất độc của anh không còn, thận cũng bị ảnh hưởng. Mặc dù đang được dùng thuộc đặc trị liều cao nhưng tình hình của anh vẫn không khả quan hơn.

Thực tế không chỉ bị viêm gan B như MC Quang Minh mới dẫn tới hôn mê sâu, mà những người bị các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan cũng dễ gặp phải tình trạng này khi bệnh quá nặng.

Hôn mê do bị viêm gan, xơ gan, viêm gan B... được gọi chung là hôn mê gan. Đây là một trong những biến chứng phổ biến nhất của xơ gan giai đoạn cuối, và cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân xơ gan.

Khi mắc phải bệnh gan, xơ gan hoặc viêm gan B dẫn tới suy gan quá nặng, bệnh nhân dễ bị hôn mê sâu như MC Quang Minh.

Ngoài ra, người bệnh gan dễ bị tắc tĩnh mạch cửa khiến máu từ tĩnh mạch cửa đến gan không được tế bào gan chuyển hóa, trở thành các chất độc.

Người bệnh gan cũng có thể bị xuất huyết tiêu hóa nặng, hoặc nhiễm trùng gan, mật, thận, phổi, ruột... dẫn tới hôn mê.

Trước khi bị hôn mê sâu do bệnh gan, cơ thể sẽ có những biểu hiện mà bạn nhận biết được.

Ở giai đoạn đầu tiên của những người có nguy cơ hôn mê sâu do bệnh gan, tính cách có sự thay đổi nhẹ, có những hành vi thất thường như kích động, phấn khích hoặc trầm tư không nói, y phục không chỉnh tề, đôi khi lại phóng uế bừa bãi.

Khi bệnh tiến triển đến thời kỳ tiền hôn mê, người bệnh sẽ có ý thức lẫn lộn, khó ngủ, hành vi thất thường. Trong giai đoạn này, những triệu chứng của giai đoạn 1 nặng thêm, năng lực định hướng và năng lực hiểu giảm sút, ý nghĩ về thời gian, địa điểm, con người hỗn độn. Bệnh nhân nói năng không rõ ràng, không viết lách được, cử chỉ bất thường…

Giai đoạn tiếp theo trước khi bệnh nhân hôn mê gan được gọi là thời kỳ ngủ. Người bệnh chủ yếu là ngủ lịm đi, tinh thần lú lẫn, các dấu hiệu rối loạn thần kinh trước đó nặng thêm. Phần lớn thời gian người bệnh đều rơi vào trạng thái ngủ, nhưng có thể gọi dậy được.

Cuối cùng sau khi tình trạng trở nặng, người bệnh sẽ rơi vào hôn mê. Lúc này, thần trí hoàn toàn mất, không thể gọi dậy được. Khi hôn mê nhẹ, người bệnh không có phản ứng gì với các kích thích đau đớn và khó chịu, phản xạ gân và độ căng cơ vẫn tốt. Khi hôn mê sâu, các phản xạ đều biến mất, độ căng cơ giảm, đồng tử thường giãn lớn, có thể xuất hiện co giật theo đợt, giật gân chân hoặc thở quá gấp.

Theo các chuyên gia, nếu như đã phát triển đến giai đoạn ngủ lịm hoặc hôn mê, tính mạng người bệnh đã tương đối nguy hiểm, có thể qua đời bất cứ lúc nào. Còn ở hai giai đoạn đầu, nếu việc điều trị có hiệu quả thì bệnh tình có thể thuyên giảm.