Các nhà khoa học khẳng định, nhiệt độ giữa các cá nhân khác nhau là khác biệt. Nhiệt độ trung bình là 36,8 độ C nhưng tại sao vẫn có một số người có nhiệt độ thấp hơn?

Câu hỏi: Vợ tôi mắc bệnh động kinh và nhiệt độ cơ thể rất thấp, dao động từ 33 độ C đến 35,5 độ C. Mỗi khi cô ấy nhập viện, y tá lại phải đo nhiệt độ cơ thể cô ấy liên tục và sử dụng chăn bơm không khí nóng để đắp lên người vợ tôi. Vậy nhiệt độ an toàn tối thiểu của cơ thể người là bao nhiêu hay mỗi người có một mức nhiệt độ khác nhau

Anh AN Tallentire, sống tại Darlington, Anh.

‘Tai sao nhiet do co the cua vo toi lai thap hon toi?’ – Khoa hoc ly giai - Anh 1

Tiến sĩ Scurr, chuyên gia y tế cho chuyên mục Health của tờ Daily Mail, trả lời:

Nếu cơ thể có nhiệt độ cao, có thể người đó đang bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, với nhiều năm kinh nghiệm, tôi biết có sự khác biệt lớn về nhiệt độ giữa các cá nhân lành mạnh. Vì vậy, từ “nhiệt độ cao” với một bệnh nhân có thể là điều bình thường với những bệnh nhân khác.

Mặc dù nhiệt độ “bình thường” trung bình ở người lớn là 36,8 độ C nhưng những người có nhiệt độ 35 độ C cũng chưa chắc là bị bệnh. Đây không phải là một vấn đề cần lo lắng quá nhiều: cơ thể con người có khả năng tinh chỉnh để điều chỉnh nhiệt độ của riêng mình.

Hệ thống trung tâm điều khiển vấn đề này là một khu vực của não, được gọi là vùng dưới đồi, trong đó có tồn tại của nhiệt độ máu và các tín hiệu đến từ những dây thần kinh cảm giác ở da. Nó sẽ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể thông qua quá trình kích hoạt, như ra mồ hôi và run rẩy.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều nghĩ nhiệt độ của mỗi người phải là khoảng 37 độ C và cơ thể chắc chắn sẽ có vấn đề nếu không ở mức nhiệt đó.

‘Tai sao nhiet do co the cua vo toi lai thap hon toi?’ – Khoa hoc ly giai - Anh 2

Vị trí đo nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến kết quả. Nhiệt độ ở trực tràng cao hơn miệng từ 0,3 đến 0,6 độ C và ở miệng cao hơn 0,3 đến 0,6 độ C so với nách. Ngoài ra, nhiệt kế thủy tinh thường chứa ngủy ngân và từ năm 2009, nó đã được khuyến cáo không nên sử dụng do độc hại của thủy ngân. Bạn có 3 sự lựa chọn khác: nhiệt kế nhĩ, đo nhiệt độ của màng nhĩ; nhiệt kế kỹ thuật số, có thể dùng trong miệng, trực tràng hoặc nách; giấy đo nhiệt độ dùng một lần, dùng đo nhiệt độ trong miệng nhưng phương pháp này chủ yếu chỉ được dùng trong bệnh viện.

Nếu vợ của bạn bình thường và không có triệu chứng bệnh thì nhiệt độ của cơ thể không thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiệt độ cơ thể của cô ấy có thể thấp nhưng đó là bình thường với cô ấy. Tất nhiên, nếu một hôm nào đó nhiệt độ của cô ấy lên đến 37 độ C, nghĩa là cơ thể của cô ấy đã tăng 2 độ.

Bạn đề cập vợ bạn bị bệnh động kinh nhưng tôi chưa tìm ra bằng chứng chứng minh các thuốc chống co giật được dùng để điều trị bệnh này ảnh hưởng đến cơ chế điều chỉnh nhiệt độ tự nhiên. Tuy nhiên, với một xác suất nhỏ, theo một số nghiên cứu từ năm 2006, những con chuột có nhiệt độ cơ thể thấp hơn 0,3 đến 0,6 độ so với người bình thường thường sống lâu hơn 12 đến 20%.

Các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi, liệu việc kéo dài tuổi thọ này có diễn ra ở người?

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê