Tại sao phòng ngừa tiêu chảy do Rotavirus lại quan trọng với bé yêu?

Gốc
Tiêu chảy do Rotavirus gặp nhiều ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Bù nước và bổ sung dinh dưỡng là việc vô cùng quan trọng khi trẻ bị tiêu chảy. 

Tiêu chảy do Rotavirus thường gây nôn, vì thế việc điều trị cho trẻ gặp khó khăn hơn so với những bệnh tiêu chảy khác. Do đó việc chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng và bù nước là rất quan trọng, giúp trẻ nhanh hồi phục.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tiêu chảy do Rotavirus khác với tiêu chảy do vi khuẩn ở một số điểm. Tiêu chảy do Rotavirus thường gặp ở trẻ từ 6 tháng cho đến 5 tuổi, đặc biệt gặp nhiều nhất ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi, thường xảy ra vào mùa đông. Tiêu chảy do vi khuẩn có thể gặp ở mọi lứa tuổi và diễn ra quanh năm.

Tại sao phòng ngừa tiêu chảy do Rotavirus lại quan trọng với bé yêu? - Ảnh 1

Tiêu chảy do Rotavirus thường khởi đầu là cơn sốt, có thể bị nôn rất nhiều. Sau thời gian vài tiếng, thậm chí đến một ngày sẽ xuất hiện tiêu chảy, khoảng từ 3-7 ngày tiêu chảy Rotavirus diễn biến nhẹ dần và khỏi hẳn.

Khi trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus, các mẹ phải bù nước ngay cho trẻ, không đợi đến khi trẻ mất nước là rất nguy hiểm. Oresol là chất điện giải bằng đường nước, bù nước rất hiệu quả, dùng điều trị mất nước do tiêu chảy ở trẻ em và người lớn. Bác sĩ khuyên nên tuân theo đúng cách pha và lượng dung dịch cho uống như trong hướng dẫn sử dụng. Nếu dung dịch pha quá loãng hoặc lượng cho uống ít hơn lượng đề nghị sẽ không cung cấp đầy đủ nước, các chất điện giải và glucose. Trong khi một dung dịch đặc quá và một lượng cho uống nhiều hơn yêu cầu có thể dẫn đến quá tải nước và chất điện giải, đặc biệt lưu ý đối với trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ tuổi. Các mẹ cho trẻ uống từ từ một ít một, nên cho trẻ uống bằng thìa, tránh uống bằng cốc dễ nôn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, ngoài oresol có nhiều loại thuốc khác chữa tiêu chảy do Rotavirus, trong đó đặc biệt là kẽm. Kẽm là vi chất có tác dụng tốt trong điều trị tiêu chảy, giảm bớt thời gian bị tiêu chảy, tăng cường chức năng, bảo vệ ruột, vì vậy theo lời khuyên của bác sĩ nên cho trẻ uống thêm kẽm trong 1-2 tuần. Một số trẻ uống kẽm vào gây cảm giác buồn nôn, các mẹ nên chú ý và lựa chọn khéo để trẻ không bị nôn. Trường hợp trẻ uống vào nôn nhiều quá nên ngừng cho trẻ uống thuốc. Ngoài ra tốt nhất, để điều trị cho trẻ khỏi tiêu chảy do Rotavirus, các mẹ cho trẻ uống thêm men tiêu hóa sống, kết hợp sử dụng kẽm và oresol đúng liều lượng.

(Ghi theo VOV2)

Tin nóng

Tin mới