Tại sao Quân đội Nga muốn 'vứt' siêu vũ khí Pantsir-S?

Gốc
Từng được quảng cáo là một trong những hệ thống phòng không tầm trung tốt nhất thế giới, thế mà chỉ trong vòng vài năm đưa vào thực chiến, người Nga đã muốn vứt bỏ Pantsir-S.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, Lục quân và Hải quân Nga không hài lòng với hệ thống phòng không Pantsir-S. Đây thực sự là thông tin gây bất ngờ vì công nghiệp quốc phòng Nga từng nhiều lần quảng cáo sức mạnh của Pantsir-S và không giấu vẻ tự hào.

Lý do dẫn tới quyết định gây sốc này được cho là Pantsir-S đã có màn trình diễn tồi và tệ hại ở Syria. Theo đó, đã có vài tổ hợp Pantsir-S bị máy bay Israel tiêu diệt tại trận.

Các các điều tra tìm ra rằng, radar của Pantsir-S không thể phát hiện và theo dõi mục tiêu kích thước nhỏ như UAV và đạn chính xác cao dù chúng vốn được thiết kế để thực thi điều này.

Pantsir-S1 từng được giới thiệu là hệ thống pháo – tên lửa phòng không tự hành cự ly trung bình hiện đại nhất của Nga. Nó được thiết kế để bảo vệ các cơ sở quân sự - công nghiệp trước các loại máy bay, đạn chính xác, tên lửa hành trình, UAV tấn công đường không ở thấp thấp, cự ly gần...

Pantsir-S được trang bị hai loại radar gồm: Đài mạng pha trinh sát có tầm hoạt động 32-45km; đài mạng pha bám bắt có tầm trinh sát 24km, bắt tối đa 20 mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa hạ 3 mục tiêu cùng lúc.

Hệ thống Pantsir-S gồm hai khẩu pháo tự động 2A38M 30mm và 12 đạn tên lửa phòng không 57E6. Trong đó, hai khẩu 2A38 đạt tốc độ bắn tổng 5.000 phát/phút, tầm bắn từ 200m tới 4km, độ cao từ 0m tới 3km.

Đạn 57E6 đạt tầm bắn 20km, độ cao tác chiến đến 15km, mang đầu nổ phá mảnh 20kg.

Module chiến đấu Pantsir-S1 có thể tích hợp trên nhiều khung gầm cơ sở không chỉ là xe bánh lốp mà cả xe bánh xích, thậm chí đặt cố định trên mặt đất nếu cần.

Thanh Nga