'Tài xế anh hùng' nói gì về kỳ tích cứu xe khách trên đèo Bảo Lộc?

Gốc
Được ngợi ca là “anh hùng” khi dũng cảm cứu 30 hành khách thoát chết trong gang tất, tài xế Bắc chỉ cười xòa: "Ở thời điểm đó, tôi tin chắc những ai làm nghề tài xế đều hành động như vậy".

Sáng ngày 8/9, PV báo Người Đưa Tin đã tìm về xã Đạ oai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng để được gặp mặt anh Phan Văn Bắc (ngụ tại thôn 6, xã Đạ Oai. Anh Bắc được mệnh danh là “anh hùng trên đèo Bảo Lộc” khi dũng cảm cứu 30 hành khách thoát chết trong gang tất khi chiếc ô tô khách mất thắng đang đà lao xuống vực.

Mặc dù vừa lập chiến công lớn trên đèo Bảo Lộc nhưng anh Bắc lại không mảy may đến việc làm của mình. Tiếp xúc với PV, người đàn ông chân chất này chỉ cười xòa và nói: “Ở thời điểm đó, tôi tin chắc tất cả những ai làm nghề tài xế cũng hành động như vậy. Bởi, trong giây phút đó, chẳng ai còn nghĩ mình sẽ như thế nào mà chỉ biết phải làm mọi cách để cứu được những hành khách trên xe đang đứng bên bờ nguy hiểm”.

'Tài xế anh hùng' nói gì về kỳ tích cứu xe khách trên đèo Bảo Lộc? - Ảnh 1

" Tài xế anh hùng " Phan Văn Bắc

Theo lời anh Bắc, vào khoảng 14h30 ngày 6/9, xe ô tô khách BKS 53N-2824 do tài xế tên Toàn (40 tuổi) điều khiển chở theo 30 hành khách lưu thông từ hướng huyện Bảo Lộc về huyện Đạ Huoai. Khi xe ô tô khách đang đổ đèo Bảo Lộc (thuộc địa phận thị trấn Đạ M’ri, Huyện Đạ Huoai ), đến km 97 +500 trên Quốc lộ 20 thì bị mất thắng và lao với tốc độ cao. Lúc này, hơn 30 hành khách đang hoảng loạn và la hét nháo nhào.

Trong giây phút sinh tử đó, bất ngờ phía trước xuất hiện một chiếc ô tô tải mang BKS: 49C- 098.51 bật tín hiệu xi nhan điều khiển ra giữa đường ra hiệu hỗ trợ để xe khách hãm tốc độ. Chớp lấy thời cơ này, tài xế Toàn đã điều khiển xe của mình tông thẳng vào đuôi ô tô tải để giảm tốc độ. Bị đâm với tốc độ kinh hoàng vào đuôi xe nhưng tài xế xe tải vẫn cố gắng hãm hết tốc độ dìu chiếc xe ô khách xuống đèo an toàn.

Người tài xế điều khiển chiếc xe tải kia không ai khách chính là anh Phan Văn Bắc. Thoát chết trong gang tấc, 30 hành khách trên xe mừng rỡ, biết ơn anh Bắc như một người hùng.

Tài xế Bắc cho biết: “Lúc tôi đang đổ đèo Bảo Lộc, khi nhìn qua gương chiếu hậu thì thấy xe khách chạy phía sau đang lao về phía trước với tốc độ cao. Biết là xe mất thắng, tôi đã bật xi nhan ra hiệu cho tài xế áp sát thân xe tải do tôi điều khiển để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

'Tài xế anh hùng' nói gì về kỳ tích cứu xe khách trên đèo Bảo Lộc? - Ảnh 2

Hiện trường đèo Bảo Lộc, nơi anh Bắc đã xả thân cứu 30 hành khách thoát chết.

Nhận được tín hiệu, tài xế xe khách cho đầu xe đâm vào thùng xe tải của tôi. Mặc dù lực tông rất mạnh, nhưng tôi vẫn cố rà phanh và dìu xe tải đi gần 500 mét mới dừng lại. Sau khi xe dừng hẳn dưới chân đèo, mọi người trên xe tiến tới cảm ơn tôi”.

Cũng trong sáng 8/9, trao đổi với PV, Đại tá Hồ Văn Lai - Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Thời điểm xe ô tô khách mất thắng, phía trước có 2 xe ô tải, tuy nhiên chỉ có tài xế Bắc phát hiện ra ô tô khách mất thắng và đã có hành động xả thân hỗ trợ.

Thời điểm xảy ra va chạm, tài xế ô tô tải đã dìu ô tô khách xuống hết đèo với khoảng cánh chính xác là 465m. Nếu không có hành động dũng cảm trên chắn chắn sẽ xảy ra tai nạn nghiêm trọng, đe dọa tính mạng 30 hành khách trên chiếc xe khách. Phòng CSGT sẽ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tặng giấy khen và tuyên dương tài xế trên”.

Được biết, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã quyết định đặc cách trao ngay giải thưởng Vô lăng Vàng 2016 cho anh Bắc để kịp thời động viên tinh thần cứu người cao cả.

Mai Cường

Tin nóng

Tin mới