Đạp nhầm chân ga chỉ là cách nói ngụy biện, một sự lý giải quá muộn màng cho hành vi trái pháp luật. Tai nạn sẽ chẳng thể xảy ra nếu như ai đó sống có ý thức hơn, trách nhiệm hơn bản thân và xã hội.

Một vụ tai nạn nghiêm trọng làm 3 người chết trong đó có một trẻ em đã xảy ra vào chiều 29/2 trên địa bàn Hà Nội (thuộc phường Bồ Đề, Long Biên).

Cũng giống như không ít vụ tai nạn ôtô kinh hoàng khác, tài xế gây tai nạn ngay sau khi trình diện cơ quan điều tra đã khai rằng do mình không may đạp nhầm chân ga nên mới dẫn đến hậu quả không mong muốn như vậy.

Thế nhưng, cứ nhìn hình ảnh đã được ghi lại qua màn hình Camera ở nhiều clip đã được cư dân mạng đăng tải thì ai cũng có thể nhận thấy rằng đó là một vụ phóng nhanh vượt ẩu, một vụ lái xe chạy lấn tuyến, tốc độ cao. Do đó, lời khai có phần “ngụy biện” của tài xế Camry khiến không ít người “nóng mặt”.

Tai xe Camry dam chet 3 nguoi: Co y vuot au hay nham chan ga? - Anh 1

Tài xế Nguyễn Quang Vinh và hiện trường vụ tai nạn.

Dư luận càng được một phen bức xúc khi biết rằng bản thân tài xế này không phải chủ phương tiện mà là một thợ rửa xe, không có bằng lái nhưng tự ý điều khiển xe ôtô của khách hàng ra đường tham giao thông. Hành vi của tài xế thể hiện sự liều lĩnh, coi thường pháp luật và vô trách nhiệm với cộng đồng.

Nhiều người chứng kiến vụ tai nạn chiều 29/2 tại phường Bồ Đề đã không cầm được nước mắt trước cái chết thương tâm, oan uổng của 3 nạn nhân. Rõ ràng, tai nạn sẽ chẳng thể xảy ra nếu như ai đó sống có ý thức hơn, có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình và với xã hội.

“Đạp nhầm chân ga” chỉ là cách nói ngụy biện, một sự lý giải quá muộn màng cho một hành vi trái pháp luật. Cái mà tài xế Camry đáng lẽ không được nhầm, không nên nhầm đó là: Không được tự ý dùng xe của khách và không được lái xe khi không có bằng lái…

Rồi đây, Cơ quan CSĐT bằng các biện pháp nghiệp vụ, bằng các dấu vết ở hiện trường và hình ảnh ghi lại qua Camera sẽ làm rõ hơn nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn. Nhưng có một điều chắc chắn với hậu quả 3 người chết, không bằng lái xe…tài xế Camry sẽ phải trả một cái giá cho hành vi nhầm chân ga đấy.

Trước đó 7h30 sáng 29/2, xe Camry chạy tốc độ cao trên đường Ái Mộ (Long Biên, Hà Nội) tông vào xe máy của hai ông cháu, rồi đâm một phụ nữ văng xa chục mét.

Tai nạn khiến hai người chết tại chỗ, một người chết trên đường đi cấp cứu.

Tài xế có thể phải ngồi tù 15 năm

Trai đổi với PV báo điện tử Người đưa tin xoay quanh vấn đề pháp lý luật sư Tạ Anh Tuấn - Trưởng văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên Danh, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho hay: “Đây là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khi đã khiến 3 người tử vong.

Việc đầu tiên của cơ quan điều tra là khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lấy lời khai của các nhân chứng đã chứng kiến sự việc và đặc biệt là xác định danh tính người điều khiển xe gây tai nạn là ai để xử lý theo quy định của pháp luật.

Với những thông tin mà báo chí đưa về vụ tai nạn thì người điều khiển xe ô tô camry làm 3 người chết sẽ bị khởi tố, điều tra về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại Điều 202 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Hành vi làm chết 3 người là tình tiết tăng nặng định khung quy định tại khoản 3, Điều 202 BLHS. Theo đó, người phạm tôi sẽ phải chịu hình phạt tù lên đến 15 năm tù giam.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện gây tai nạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tính mạng, tài sản cho các gia đình nạn nhân theo quy định của Bộ luật dân sự 2005".

Nhất Phiến