Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tài xế cần lưu ý gì khi lái xe dưới thời tiết sương mù dày đặc?

Cục CSGT đưa ra khuyến cáo tới người điều khiển phương tiện để tránh những vụ tai nạn có thể xảy ra khi lái xe dưới thời tiết sương mù, mưa phùn.

Ngày 8/2, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, trong những ngày gần đây, thời tiết Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc liên tục xuất hiện tình trạng sương mù dày đặc, đặc biệt vào sáng sớm và chiều tối, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo thống kê của Cục CSGT, từ 15/12/2022 đến 8/2/2023, cả nước xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông trong điều kiện thời tiết có sương mù, làm chết 3 người, bị thương 3 người.

Để không xảy ra các vụ tai nạn đáng tiếc, Cục CSGT lưu ý các tài xế cần kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống đèn cảnh báo, phanh và lốp xe trước khi khởi hành. Một số xe chỉ được trang bị đèn gầm với ánh sáng trắng thay vì đèn sương mù ánh sáng màu vàng, sẽ không có tác dụng khi di chuyển trong điều kiện mù dày đặc.

Một vụ tai nạn xảy ra dưới thời tiết sương mù. (Ảnh: Cục CSGT cung cấp).

Một vụ tai nạn xảy ra dưới thời tiết sương mù. (Ảnh: Cục CSGT cung cấp).

"Nên giữ trên xe vài mảnh nilon màu vàng hoặc đỏ để dán vào đèn pha khi cần thiết. Khi sương mù dày đặc, tài xế có thể bật đèn nguy hiểm, đèn xi nhan để các phương tiện giao thông khác nhận diện.

Nếu xe trang bị đèn sương mù thì nên tắt đèn pha sẽ giúp tăng hiệu quả của ánh sáng vàng. Lái xe giữ khoảng cách giữa các xe với nhau, đi đúng làn đường, phần đường của mình, sử dụng đều chân ga, sử dụng phanh hợp lý không ga dồn, không phanh gấp và đặc biệt không được đánh lái đột ngột cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù", Cục CSGT cho hay.

Ngoài ra, tài xế cần tập trung quan sát, bật tín hiệu cảnh báo cho các xe khác biết để tránh xảy ra mất an toàn. Cùng với đó, lái xe hãy lắng nghe âm thanh của xe cộ lưu thông trên đường khi không thể nhìn được bằng cách mở hé cửa kính.

"Cần phải giữ tốc độ trong giới hạn cho phép, luôn chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn giao thông và bình tĩnh xử lý các tình huống bất thường xảy ra. Đặc biệt, không nên vượt khi lái xe trong sương mù dày đặc", Cục CSGT nhấn mạnh.

Quá trình lái xe, tài xế nên tận dụng lề đường và vạch sơn kẻ đường cũng như các biển báo giao thông để định hướng. Nếu cảm thấy không tự tin và thiếu kinh nghiệm khi lái xe trong sương mù, tài xế hãy kêu gọi sự giúp đỡ. Người điều khiến phương tiện tuyệt đối không được dừng xe giữa đường, nếu cần thiết phải dừng đỗ thì nên tìm những khu vực rộng rãi, tránh tuyến đường giao thông và đừng quên bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

"Để đảm bảo an toàn giao thông trong điều kiện thời tiết sương mù, người dân cần chấp hành nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ, nhất là các quy định về tốc độ, chú ý quan sát, giữ khoảng cách an toàn, đi đúng phần đường, làn đường quy định. Khi sương mù dày đặc cần đi chậm, bật đèn chiếu gần, sử dụng đèn sương mù, đèn có ánh sáng vàng để tăng khả năng quan sát", Cục CSGT khuyến cáo.

Minh Tuệ