Tài xế Phan Văn Bắc kể lại khoảnh khắc cứu xe khách mất phanh

Gốc
Hành động dũng cảm của anh Phan Văn Bắc đã lan truyền nhanh chóng và được rất nhiều người ca ngợi.

Như tin đã đưa, ngày 6/9, khi đang điều khiển xe tải chở hàng hóa đổ đèo Bảo Lộc, tài xế Phan Văn Bắc, 30 tuổi, ở xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã giải cứu một xe khách bị mất thắng. Nhờ hành động cũng cảm này của anh đã giúp hơn 30 con người đi trên xe khách an toàn, thoát khỏi hiểm nguy ngay trong gang tấc.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 14h30' ngày 6/9, khi đang điều khiển xe tải đổ đèo Bảo Lộc, qua gương chiếu hậu, tài xế anh Phan Văn Bắc nhận thấy xe khách đi cùng chiều ở phía sau có dấu hiệu mất thắng, tốc độ lao đi rất nhanh và trên xe có người vẫy tay cầu cứu, anh Bắc đã không ngần ngại điều khiển, đưa đuôi xe tải của mình va chạm và chặn vào đầu xe khách, đồng thời khéo léo rà phanh, kìm hãm và kiểm soát tốc độ, sau đó dìu dắt xe khách an toàn đi xuống hết đoạn đường đèo. Hành động này của anh Bắc đã cứu giúp hơn 30 người đi trên xe khách thoát nạn trong gang tấc.

Tài xế Phan Văn Bắc kể lại khoảnh khắc cứu xe khách mất phanh - Ảnh 1

Lái xe Phan Văn Bắc

Anh Phan Văn Bắc kể: “Tôi là tài xế nên khi nào cũng ở trên đường, tôi nghĩ lương tâm của tài xế thì ai cũng có cả. Vì vậy, tôi đã quyết định hành động như vậy, dù khi ấy mình vẫn chưa biết chắc chắn là có cứu được xe khách này hay không. Khi xe khách chưa có dấu hiệu tai nạn thì xe tôi đã chạy trước rồi, sau đó, tôi thấy xe này có vấn đề nào đó trục trặc. Kinh nghiệm của tôi thấy xe khách cả người lẫn xe khoảng chừng chỉ mấy tấn thôi, khi nó va chạm vào thì một phần nào đó sẽ giảm bớt tốc độ xe phía sau. Sau đó, tôi dìu chạy đến hết đèo khoảng chừng 400 đến 500m gì đó”.

Ngay khi vụ việc xảy ra, hành động dũng cảm của anh Phan Văn Bắc đã lan truyền nhanh chóng và được rất nhiều người ca ngợi, đông đảo người dân, bà con hàng xóm và cán bộ chính quyền địa phương đến tận nhà để cảm ơn, sẻ chia và khích lệ nghĩa cử cao đẹp này.

Ông Phan Văn Trung, ở thôn 6, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, vui mừng nói: “Từ chiều qua thì cháu chính thức về nhà. Được tin cháu làm như thế, bà con xóm làng ai ai cũng đến hỏi thăm và mừng. Mừng là vì cháu đã có nghĩa cử cao đẹp. Mọi người vô cùng cảm kích và cảm động, rất tự hào và cũng rất hạnh phúc là có người con của địa phương, người cháu của địa phương là trưởng thành từ một hoàn cảnh nghèo khó".

Cũng trong căn nhà nhỏ của mình, ngày 8/9, gia đình anh Phan Văn Bắc đã đón tiếp đại diện các cơ quan, đơn vị của tỉnh Lâm Đồng và huyện Đạ Huoai đến thăm, chúc mừng và trao bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng. Ban an toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng cũng đã tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng đột xuất cho tài xế Phan Văn Bắc.

Tài xế Phan Văn Bắc kể lại khoảnh khắc cứu xe khách mất phanh - Ảnh 2

Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng trao bằng khen và phần thưởng cho anh Phan Văn Bắc

Theo ông Trương Hữu Hiệp, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Phó trưởng ban thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng cho rằng, hành động của anh Bắc rất đáng để tuyên dương: “Việc làm của anh Phan Văn Bắc là việc làm hết sức dũng cảm, mang tính trách nhiệm đối với cộng đồng và lương tâm nghề nghiệp rất cao. Việc làm của anh đã ngăn chặn một vụ tai nạn giao thông xảy ra với trên 30 con người ngồi trên xe khách đã mất thắng. Việc này đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm và thấy rằng cần phải nhân rộng điển hình này, bởi trong thời điểm hiện nay, hành động của người lái xe là hết sức quan trọng để kìm hãm tai nạn giao thông”.

Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, hành động dũng cảm của anh Phan Văn Bắc đã được các cơ quan chức năng, dư luận nhân dân trong nước khen ngợi và biểu dương. Ngày 8/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư khen ngợi hành động dũng cảm của anh Phan Văn Bắc. Ủy Ban an toàn giao thông quốc gia cũng đã ký quyết định trao cúp Vô lăng Vàng 2016, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã quyết định trao Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm và phần thưởng 5 triệu đồng cho anh Phan Văn Bắc./.

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên

Tin nóng

Tin mới