Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện thu thuế đối với Công ty Uber Việt Nam. Theo đó, Bộ tài chính đã ban hành văn bản hướng dẫn phương án thu thuế với Công ty Uber Hà Lan (đơn vị sở hữu Uber Việt Nam). Do không hoạt động tại Việt Nam nên Uber Hà Lan phải ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế theo hợp đồng ký kết với doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải. Cụ thể, Uber Hà Lan có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng. Khoản doanh thu này không bao gồm phần doanh thu của phía Uber Hà Lan. Cá nhân ký hợp đồng với Uber Hà Lan sẽ nộp thuế theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu được hưởng, không bao gồm phần doanh thu của phía Uber. Tỷ lệ nộp được quy định bao gồm 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu được hưởng.

Tai xe Uber Viet Nam co the kiem toi 2 trieu dong/ngay - Anh 1

Uber rất hay nhân giá giờ cao điểm hoặc khi trời mưa. Tuy nhiên khi người dùng UberX bị nhân giá hệ số 2 thì giá mới tương đương đa số taxi truyền thống

Như vậy, phương án thu thuế mới của Bộ Tài chính có thay đổi là sẽ chỉ yêu cầu các lái xe nộp theo tỷ lệ trên doanh thu được hưởng là 80% (không tính cả 20% doanh thu của Công ty UBer Hà Lan). Bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ không thu thuế trực tiếp từ các lái xe Uber mà yêu cầu Uber Việt Nam hoặc tổ chức được Uber Hà Lan ủy quyền phải kê khai, nộp thuế thay cho các cá nhân.

Gia nhập thị trường Việt Nam từ tháng 7/2014, Uber đang cung cấp phương thức kết nối di chuyển bằng ô tô và xe máy tại Hà Nội và TP.HCM. Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, Uber cùng Grab đã tạo cuộc cách mạng trong văn hóa đi taxi tại 2 thành phố lớn nhất nước ta. Nhất là đối tượng trẻ và nhanh thích nghi với công nghệ, dần từ bỏ thói quen gọi taxi truyền thống mà chuyển sang sử dụng dịch vụ gọi xe qua phần mềm như Uber, Grab. Nguyên nhân là do giá cước hấp dẫn hơn taxi truyền thống, hay có khuyến mại và việc biết rõ thông tin về lái xe được cung cấp trong phần mềm khiến khách hàng đi thấy yên tâm hơn nếu có lỡ để quên đồ trên xe.

Tai xe Uber Viet Nam co the kiem toi 2 trieu dong/ngay - Anh 2

Một tài xế chia sẻ thu nhập trong tuần của mình trên Mạng xã hội Facebook

Theo số liệu của Uber công bố trên báo chí, tính đến hết quý I/2016 có đến gần 15.000 tài xế đăng ký chạy Uber. Trong số đó lượng lái xe hoạt động thường xuyên chiếm khoảng 50%. Thu nhập của tài xế sử dụng Uber trung bình đạt 85.000-100.000 đồng/giờ. Đối với những tài xế hoạt động thường xuyên, doanh thu trung bình từ 1,5 - 2 triệu đồng một ngày (2 người thay phiên nhau lái). Nếu một người lái cố gắng thì việc đạt doanh thu đến 2 triệu/ngày là hoàn toàn có thể, nhưng khó duy trì được cường độ làm việc cao đến 15-16 tiếng/ngày vì không đảm bảo sức khỏe.

Hải An