Tài xế van xin dân đừng hôi của: Sự thật sốc

Gốc
'Do lúc bị lật xe anh em tôi hoảng loạn quá nên không gọi ngay cho công an vì còn đứng ngăn cản người dân và van xin họ không lùa lợn'.

Lời nhân chứng

Liên quan đến vụ xe chở lợn bị lật, dân thi nhau hôi của ở Lạng Sơn, chiều ngày 15/11, trao đổi với báo Đất Việt, anh Bùi Văn Hòa (tài xế lái xe chở lợn bị lật, trú ở TP.Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho rằng, tất cả những thông tin về vụ việc anh chia sẻ trên mạng xã hội là hoàn toàn đúng sự thật.

"Do lúc bị lật xe anh em tôi hoảng loạn quá nên không gọi ngay cho công an vì còn đứng ngăn cản người dân và van xin họ không lùa lợn.

Lúc đó chúng tôi cũng không còn tâm trí mà chụp lại được hình ảnh người dân bắt lợn của mình. Sau khi tôi nhờ bên phía người lái xe cẩu gọi giúp công an huyện, người dân mới về", anh Hòa nói.

Theo anh Hòa, sau khi công an huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) tìm được 6 con lợn trong nhà dân, tổng số lợn còn thiếu gần 40 con trong đó có 6 con chết và mất 33 con.

Hiện trường xảy ra vụ việc. Ảnh: Kiến thức

"Mỗi con lợn nặng 1,2 tạ, tính thiệt hại mỗi con mất hơn 4 triệu và bên phía nhà xe đang bắt đền tôi. Thực sự tôi rất mong cơ quan chức năng huyện Văn Lãng vào cuộc điều tra để giúp tôi tìm lại số lợn đó vì tôi cũng chỉ là người lái xe thuê cho bên phía nhà xe.

Đây là lần đầu tiên tôi bị lật xe như vậy trong khi tôi thường xuyên lái xe chở hàng qua Lạng Sơn để lên Cao Bằng", anh Hòa cho biết thêm.

Cũng theo anh Hòa, khi anh bị lật xe chở lợn, có rất đông thanh niên đứng đó không những không lùa lợn giúp anh mà còn xúm lại dùng cây vụt vào đầu và người anh.

Để làm rõ hơn về thông tin trên, phóng viên liên hệ với anh N.V.Đ (người trực tiếp cẩu xe gặp nạn cho anh Hòa, trú ở Lạng Sơn) cho rằng, khi xe chở lợn bị lật anh đứng ở đầu trên trông người dân, trong đó anh Hòa đứng phía dưới.

"Chính tôi là người đã gọi công an huyện cho Hòa. Nếu Hòa nghe tôi gọi công an ngay từ đầu thì sự việc có lẽ không đến nỗi tệ như vậy. Tôi thì không biết Hòa chở bao nhiêu con lợn, tuy nhiên khi tôi đến có nhìn thấy 3-4 người dân chạy đi.

Công an huyện tìm lại cho Hòa 6 con lợn trong nhà dân là điều ai cũng biết và chứng kiến điều này", anh Đ nói.

Nói về người tài xế này, anh Đ cho rằng, anh Hòa là người rất trung thực và anh không hề nghĩ anh Hòa tung tin sai về chuyện xe anh bị lật rồi bị người dân hôi của.

"Nếu mất 1, 2 con thì thôi, đằng này mất mấy chục con như vậy tính ra số tiền trị giá rất lớn. Tôi làm nghề này đã lâu nên tôi hiểu người dân.

Trước đây, cũng tại khu vực này đã từng xảy ra vụ người dân hôi của rồi, không phải chưa từng đâu", anh Đ thông tin thêm.

'Đáng lên án'

Về việc này, cùng ngày, ông Đinh Xuân Bách, Chủ tịch UBND xã Trùng Quán (huyện Văn Lãng) cho rằng, sự việc này ông không nắm rõ vì sau khi ông báo công an viên thôn ra hiện trường nhưng anh em làm nhiệm vụ xong không báo lại.

"Xảy ra sự việc này nhưng tài xế không báo với xã nên tôi không nắm rõ được. Cách hiện trường vài trăm mét có 1 số nhà dân ở đó nên chúng tôi sẽ đi xác minh thêm xem thế nào.

Việc xe chở lợn bị lật người dân đã không giúp đỡ họ thì thôi lại còn hôi của nữa, việc này đúng là đáng lên án", ông Bách nói.

Liên quan đến việc này, trước đó, ông Nguyễn Đình Trường, Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng khẳng định, những thông tin lan truyền hoàn toàn sai sự thật.

Những con lợn chở trên xe bị lật chạy lung tung khắp nơi. Ảnh: Kiến thức

Trong khi đó, Đại tá Phạm Tuấn Bằng, trưởng công an huyện Văn Lãng cho biết: "Ngay hôm xảy ra vụ việc chúng tôi đã triển khai xử lý, đồng thời tìm kiếm được 6 con lợn chạy vào nhà dân.

Hiện tại, số lợn còn lại chạy đi đâu chúng tôi vẫn đang xác định và tìm kiếm vì khi chiếc xe bị đổ xuống chúng chạy lung tung, khắp nơi. Hơn nữa khu vực hiện trường cũng không gần khu dân cư.

Ngay sau giải quyết được việc, tài xế và phụ xe đi luôn. Đến bây giờ chúng tôi còn chưa làm việc được với họ".

Như báo chí đưa tin, trên nhiều trang mạng xã hội có đăng nội dung cũng như hình ảnh một chiếc xe tải chở rất nhiều lợn khi đi qua địa bàn xã Trùng Quán, do lái xe tránh một người đi xe máy say rượu nên bị lật.

Theo thông tin được chia sẻ: “Người dân ở đây nghe xe lợn lật là họ ra hôi của đến nỗi em van xin đừng hôi mà còn bị người ta đánh…

Chúng em nhờ công an huyện ở đây giúp nhưng bất lực. Khắc phục hậu quả làm gãy một cây chuối của họ đền 500 nghìn/cây, một cân lợn lỡ vào ruộng của họ 100 nghìn. Lùa lợn trên đất của họ 100 nghìn/con…”.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang làm rõ.

Thu Hoài