Chiều 6.9, chiếc xe khách mang BKS 53N-2824 đang lưu thông trên đèo Bảo Lộc thì bị mất phanh. Khỏi phải nói về sự nguy hiểm khi xe mất phanh, nhất là đổ đèo, ai đã từng đi đèo Bảo Lộc đều biết những khúc cua chết chóc của nó.

Tai xe xa than cuu nguoi - Anh 1

Tài xế căng thẳng, hành khách hoảng sợ, tử thần đang rượt đuổi ai chẳng sợ. Trong tình hình này, ai cũng hoảng loạn, nhưng may mắn cho hành khách trên xe là ân nhân xuất hiện: Đó là anh Phan Văn Bắc, sinh năm 1986, ngụ ở thôn 6, xã Đạ Oai, huyện Đạ Hoai, tỉnh Lâm Đồng. Anh Bắc là tài xế xe tải BKS 49C-098.51, đang lái xe lưu thông phía trước xe khách. Theo kinh nghiệm nghề nghiệp, anh Bắc biết xe khách phía sau đang bị mất phanh, nên giảm tốc độ và ra hiệu cho xe khách kê đầu vào đuôi xe tải, rồi anh rà phanh dìu xe khách đi 465 mét thì dừng lại được an toàn. Một pha cứu nguy chỉ có trong phim hành động của Hollywood.

Hành khách trên xe vừa bước ra khỏi lưỡi hái tử thần, người dân chứng kiến cuộc giải cứu ngoạn mục phải ngả nón bái phục. Và tất nhiên, ai cũng hình dung được, nếu không có tài xế Phan Văn Bắc thì kết cục sẽ vô cùng bi thảm.

Sự việc diễn ra quá nhanh, kể lại chỉ mấy dòng, nhưng để xử lý được tình huống nguy cấp trong chớp mắt đó hoàn toàn không dễ. Anh Phan Văn Bắc rất nhanh trí và dũng cảm. Với tốc độ lao nhanh của xe khách, rất có thể hất văng xe tải của anh xuống vực. Anh Bắc đã lựa chọn sự nguy hiểm, với mục đích cứu mấy chục mạng người, anh có một tấm lòng cao cả. Ngay sau khi hình ảnh và thông tin về cuộc xả thân cứu người của anh Bắc được đăng trên báo, nhiều ý kiến ca ngợi, có bạn viết: “Thật tuyệt vời! Anh tài xế xe tải xứng đáng anh hùng, anh đã góp phần khơi dậy niềm tin tưởng rằng ở đời vẫn còn đó những người tốt. Cảm ơn anh và cảm ơn cuộc đời”.

Rất đúng! Anh tài xế xe tải không chỉ cứu hành khách trên chiếc xe khách thoát nạn, mà khơi dậy niềm tin về lòng tốt, đánh thức nghĩa cử cao đẹp trong xã hội. Trong khi nhiều người ra đường thấy người gặp nạn chỉ khoanh tay đứng nhìn hay lạnh lùng bỏ đi, thì hành động can đảm và dám hy sinh của anh Phan Văn Bắc góp phần cứu lại niềm tin. Đại tá Hồ Văn Lai - Trưởng phòng CSGT tỉnh Lâm Đồng - cho biết, đang đề nghị tuyên dương anh Phan Văn Bắc dũng cảm.

Anh Bắc cứu người không phải vì mục đích được tuyên dương, nhưng đề nghị tỉnh Lâm Đồng tuyên dương thật hoành tráng, để cái tốt triển nở trong cộng đồng.