Tài xế xe bus được vinh danh và chuyện bắt cướp, trả tiền khách

Gốc
Hơn 10 năm lái xe bus tuyến 50, tại xí nghiệp 10-10, tài xế Dương Tuấn Anh luôn hết mình giúp đỡ hành khách, tố giác tội phạm móc túi và chưa một lần để xảy ra va chạm giao thông.

Đó là những thành tích mà không phải tài xế xe bus nào cũng làm được khi làm nhiệm vụ vận chuyển hành khách tại Hà Nội. Chính vì thế, UBND Thành phố Hà Nội đã quyết định chọn công dân, tài xế xe bus Dương Tuấn Anh là 1 trong 10 công dân thủ đô ưu tú nhân dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô.

Phối hợp công an bắt trộm iPad

Một trong những thành tích nổi bật mà công dân ưu tú Thủ đô Dương Tuấn Anh được mọi người đánh giá rất cao đó chính là việc dám đứng lên bảo vệ lẽ phải, đấu tranh chống lại cái xấu, bảo vệ hành khách trên tuyến bus mà mình vừa trực tiếp lái vừa là tổ trưởng tổ sản xuất.

Trao đổi với phóng viên Gia đình Việt Nam về việc phát hiện và tố giác tội phạm, ông Tuấn Anh cho biết: “Lúc đầu tôi cũng rất ngại việc tố giác, nhưng suy đi nghĩ lại thì đó là trách nhiệm của người láI xe, ngoài việc đảm bảo an toàn trên toàn bộ lộ trình thì còn phải bảo đảm hành lý của hành khách còn nguyên vẹn. Chính vì lý do đó, nên tôi quyết định tập hợp các đối tượng lại và tố giác đối với cơ quan công an”.

Hơn 10 năm cầm lái nhưng tài xế Tuấn Anh chưa một lần va chạm giao thông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, khi tố giác tội phạm như vậy rất dễ bị những đối tượng này “dằn mặt” trả thù, ông Dương Tuấn Anh chia sẻ: “Đúng là lúc đầu cũng nghĩ đến chuyện đó, nhưng việc làm của mình là âm thầm thu thập chứng cứ để tố giác tội phạm, sau đó tổ chức 142 công an thành phố Hà Nội sẽ tiến hành cải trang và bắt giữ. Hơn nữa, lực lượng 142 cũng thường xuyên cải trang đi trên xe bus nên mình cũng cảm thấy an tâm”.

Tài xế Tuấn Anh kể lại một câu chuyện mà chính nhân viên soát vé bị lừa mất iPad chứ không phải là hành khách. Sự việc xảy ra vào cuối năm 2012. Trong một lần dừng xe đón khách tại bến, có một thanh niên lên đi xe buýt. Khi vừa lên xe được một lúc, nam thanh niên lân la làm quen với nhân viên soát vé và giới thiệu là cán bộ công an.

“Sau khi làm quen, người thanh niên đó có mượn iPad dùng nhờ. Ít phút sau, nhân lúc người nhân viên soát vé không để ý, nam thanh niên đã ôm chiếc iPad chạy mất. Và khi đó, mọi người mới tá hỏa ra, nam thanh niên giả danh công an lên xe trộm đồ”, ông Tuấn Anh kể lại.

8 tháng sau, trong một lần lái xe buýt qua đường Trần Duy Hưng, nhân viên soát vé bị mất iPad đã bất ngờ phát hiện thấy nam thanh niên ăn trộm iPad ngồi ở gần ngã tư Hoàng Minh Giám – Trần Duy Hưng.

“Lúc đó tôi đã điện cho một số anh em trong xí nghiệp cùng kết hợp với lực lượng 141 chốt ở gần đó đuổi bắt gọn tên cướp. Ngay sau đó, tên cướp bị bắt đã khai nhận lấy chiếc iPad trên xe buýt trước đó”, ông Tuấn Anh nói.

Nghề làm dâu trăm họ

Đó là những chia sẻ của tài xế Tuấn Anh khi nói về nghề nghiệp của mình. Theo lời kể của tài xế Tuấn Anh, ông đến với nghề lái xe như một cơ duyện định trước và cũng là từ sự nỗ lực cố gắng từ chính bản thân, khi mình có đam mê với nghề.

Tài xế Dương Tuấn Anh đã gắn bó với tuyến Bus 50 hơn 10 năm nay.

Ông chính thức có bằng lái xe từ năm 1980 và trải qua một số công việc lái xe ở các cơ quan khác nhau. Cách đây 10 năm ông, đã vào xí nghiệp xe bus 10-10 và bắt đầu nghiệp lái xe bus từ đó đến bây giờ.

“Mặc dù còn rất nhiều khó khăn trong công việc như phải dậy từ hơn 3 giờ sáng để chuẩn bị cho việc đi lái xe hay nhiều khó khăn phải đối mặt khác, nhưng tôi chưa bao giờ có suy nghĩ bỏ nghề lái xe. Vì đơn giản tôi yêu nghề và xác định gắn bó với nghề.

Nhiều người vẫn nói, lái xe bus như làm dâu trăm họ, điều đó là đúng vì mỗi ngày phải chở hàng vạn lượt khác, phải tiếp xúc với nhiều hạng người trong xã hội, tốt có – xấu có …Tuy không thể làm vừa lòng hết mọi người, nhưng phải làm sao hãy sống thật tốt để hành khách của mình không chê bai, trách móc”, ông Tuấn Anh tâm sự.

Một điều đặc biệt nữa trong thành tích của tài xế Dương Tuấn Anh chính là việc lái xe anh toàn, 10 năm chưa từng xảy ra va chạm giao thông. Điều này đã được cơ quan nhà nước ghi nhận bằng giải thưởng “Vô lăng vàng” năm 2013.

Ngoài ra, tài xế Tuấn Anh còn thường tuyên truyền cho hành khách những điểm nóng có thể bị móc túi, nhắc nhở người dân bảo quản hành lý. Hỗ trợ người già, khuyết tật khi lên xe có được ghế ngồi.

PGĐ Xí nghiệp xe bus 10-10: "Sẽ lấy tài xế Tuấn Anh để nhân rộng tấm gương người tốt, việc tốt trong toàn xí nghiệp".

Đánh giá về những thành tích mà tài xế Tuấn Anh đã đạt được trong thời gian qua, ông Đỗ Gia Huy – Phó giám đốc xí nghiệp xe Bus 10-10 cho biết, đây là niềm vinh dự tự hào không chỉ riêng cá nhân tài xế Dương Tuấn Anh mà còn là niềm tự hào cho cả xí nghiệp.

Đồng thời, từ tấm gương của tài xế Tuấn Anh, xí nghiệp sẽ nhân rộng đối với công nhân viên của toàn cơ quan để trong thời gian tới, có nhiều tài xế đạt được thành tích như anh Tuấn Anh.

Lê Phương

Tin nóng

Tin mới