Theo Đại tá Trần Sơn, vụ tai nạn giao thông vừa xảy ra tại Long Biên, Hà Nội do tài xế xe Camry đâm chết 3 người là tai nạn đặt biệt nghiêm trọng, lỗi của người lái xe là vô ý giết người...

Liên quan tới việc xử lý trách nhiệm trong vụ tai nạn xe Camry tông 3 người tử vong ngày 29/2 tại khu vực đường Ái Mộ, phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội trong khi tài xế lái xe trong tình trạng đã uống rượu bia, không bằng lái, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi trao đổi với Đại tá Trần Sơn - nguyên Phó Trưởng phòng Hướng dẫn luật và Điều tra xử lý TNGT, Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt về vụ việc này.

PV: Thưa ông, trong vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại Long Biên, Hà Nội khiến 3 người chết, có ý kiến cho rằng tài xế xe Camry không có bằng lái, có tiền án tiền sự và lái xe sau khi đã uống bia rượu gây ra tai nạn được xếp vào lỗi vô ý giết người, theo ông, lỗi của tài xế trong trường hợp này là lỗi vi phạm nào?

Đại tá Trần Sơn: Theo luật, tất cả các vụ tai nạn giao thông xảy ra thì lỗi của người lái xe đều là vô ý, lỗi vô ý ở đây có thể là “Do lái xe tự tin, cẩu thả”. Nếu không phải lỗi vô ý thì nó lại là một tội danh khác.

Lỗi của một vụ tai nạn giao thông được căn cứ vào hậu quả được phân ra như sau. Một là va chạm giao thông; hai là tai nạn giao thông ít nghiêm trọng; ba là tai nạn giao thông nghiêm trọng; bốn là tai nạn giao thông rất nghiêm trọng; năm là vụ tai nạn đặt biệt nghiêm trọng”.

Vụ tai nạn giao thông vừa xảy ra do tài xế xe Camry đâm chết 3 người là tai nạn đặt biệt nghiêm trọng, lỗi của người lái xe là vô ý giết người.

Tai xe xe Camry khong bang lai dam chet 3 nguoi:Toi vo y giet nguoi? - Anh 1

Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng

PV: Theo ông, với trường hợp tài xế xe Camry gây tai nạn nghiêm trọng như vậy có thể khởi tố hình sự không?

Đại tá Trần Sơn: Theo quan điểm của tôi, vụ tai nạn giao thông trên sẽ bị khởi tố hình sự, khung hình phạt sẽ ở khoản 2 điều 202, Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, Bộ luật Hình sự. Tài xế không có giấy phép lái xe mà còn uống rượu và có tiền án thì đây là tình tiết tăng nặng tội.

Tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ thì còn phụ thuộc vào cơ quan điều tra làm rõ và thể hiện trong hồ sơ vụ án về tai nạn giao thông.

Xin cám ơn ông!

Trước đó, vào khoảng 7h30 sáng ngày 29/2, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại khu vực đường Ái Mộ, phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội, khiến 3 người tử vong.

Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tài xế điều khiển xe ô tô 4 chỗ hiệu Camry mang BKS: 29A - 86.623 đâm vào liên tiếp vào hai người đi xe máy di chuyển ngược chiều và một người đi bộ tử vong tại chỗ. Chiếc xe ô tô chỉ dừng lại khi đâm vào trước cửa số nhà 35 phố Ái Mộ.

Các nạn nhân tử vong được xác định là bà Nguyễn Thị Trúc (SN 1969), ông Trần Việt Tiến (SN 1952, ở Tổ 14 phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) và cháu Trần Gia Hân (6 tuổi, học trường Tiểu học Ngọc Lâm).

Tài xế tái xe Camry đâm chết 3 người là Nguyễn Quang Vinh (SN 1977, HKTT tại tổ 15, phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội).

Chiều ngày 1/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Long Biên đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Vinh về tội danh “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo điều 202 Bộ luật Hình sự.

Báo Người Đưa Tin tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thế Anh