Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tajikistan lần đầu diễn tập kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu

230.000 binh lính của quốc gia Trung Á đã nhận lệnh tham gia diễn tập vào khoảng 2h sáng 22/7, giờ địa phương (6h, giờ Việt Nam) theo chỉ thị của Tổng thống Emomali Rakhmon.

Lực lượng bảo vệ biên giới Tajikistan tuần tra tại khu vực thị trấn Pyandj, biên giới với Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, Tajikistan thông báo quân đội nước này đã tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ trước đến nay để kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh lực lượng Taliban đang đẩy mạnh tấn công và giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở quốc gia láng giềng Afghanistan.

230.000 binh lính của quốc gia Trung Á đã nhận lệnh tham gia diễn tập vào khoảng 2h sáng 22/7, giờ địa phương (6h, giờ Việt Nam) theo chỉ thị của Tổng thống Emomali Rakhmon.

Ngoài ra, Tajikistan cũng đã điều động bổ sung 20.000 binh lính tới củng cố lực lượng tại biên giới với Afghanistan.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh những tuần gần đây, lực lượng Taliban đã đẩy mạnh các cuộc tấn công và giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ tại Afghanistan khi lực lượng nước ngoài dần rút khỏi quốc gia này.

Trong số các vùng mà Taliban mới giành quyền kiểm soát có cả cửa khẩu Shir Khan Bandar ở biên giới với Tajikistan.

Đây là lần đầu tiên Tajikistan tiến hành một cuộc diễn tập kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng quân đội.

Cuộc diễn tập bao gồm các nội dung kiểm tra mọi loại vũ khí của các lực lượng trong quân đội gồm bộ binh, không quân và pháo binh.

Cuộc diễn tập được phát trên kênh truyền hình nhà nước Tajikistan và kết thúc với màn diễu binh do Tổng thống Rakhmon dẫn đầu.

Trong đó, ông Rakhomon kêu gọi các lực lượng an ninh sẵn sàng bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Tajikistan nhận định tình hình tại quốc gia láng giềng Afghanistan, đặc biệt là các khu vực phía Bắc giáp ranh quốc gia Trung Á, đang diễn biến ngày càng phức tạp và tiềm ẩn bất ổn.

Ông Rakhomon kêu gọi các lực lượng quân sự và hành pháp trên cả nước đảm bảo luôn trong trạng thái sẵn sàng tuyệt đối để ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩm và đảm bảo an toàn cho biên giới đất nước.

Kể từ khi Taliban đẩy mạnh tấn công, nhiều người dân Afghanistan đã tháo chạy qua biên giới để sang Tajikistan.

Mới đây, Nga cũng thông báo sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung với Tajikistan và Uzbekistan tại khu vực gần biên giới với Afghanistan trong tháng tới./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/tajikistan-lan-dau-dien-tap-kiem-tra-nang-luc-san-sang-chien-dau/728456.vnp