Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Taliban bị lên án mạnh mẽ sau hai vụ đánh bom đẫm máu mới ở Afghanistan

Theo thông tin mới nhất, hai vụ đánh bom liều chết do phiến quân Taliban ở Afghanistan tiến hành trong ngày 17/9 đã làm ít nhất 48 người chết và 80 người bị thương.

Vụ tấn công đầu tiên xảy ra khi một đối tượng điều khiển xe máy đánh bom nhằm vào chốt kiểm soát dẫn tới khu vực Tổng thống Ashraf Ghani đang tiến hành cuộc vận động tranh cử ở tỉnh Parwan, phía Bắc thủ đô Kabul. Vụ tấn công cướp đi sinh mạng của 26 người và làm 42 người bị thương, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom liều chết ở Kabul, Afghanistan, ngày 17/9/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chỉ khoảng một giờ sau vụ việc trên, một vụ nổ khác, cũng do Taliban thừa nhận thực hiện, đã làm rung chuyển trung tâm thủ đô Kabul, gần Đại sứ quán Mỹ. Vụ tấn công này đã khiến 22 người thiệt mạng và 38 người bị thương.

Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan đã lên án mạnh mẽ Taliban, cáo buộc nhóm phiến quân này "coi thường mạng sống của người dân và quyền cơ bản của con người trong tiến trình tham gia bầu cử.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định 2 vụ việc trên và các vụ tấn công khác trước đó chứng tỏ "sự thiếu tôn trọng đối với người dân và thể chế của Afghanistan". Ông cho rằng Taliban cần phải thể hiện được sự chân thành vì hòa bình thay vì tiếp tục gây bạo loạn, phá hoại, bởi những hành vi bạo lực như vậy sẽ chỉ đe dọa người dân Afghanistan và tương lai của quốc gia Tây Nam Á này.

Hai vụ nổ trên xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ tấn công đẫm máu trước đó cũng do Taliban tiến hành và bất ngờ hủy các cuộc đàm phán giữa Washington với nhóm phiến quân này ngay trước khi hai bên dự kiến đạt thỏa thuận về việc Mỹ bắt đầu rút quân khỏi cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước này.

Bạo lực xảy ra tại thời điểm Afghanistan đang chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28/9 tới, trong đó Tổng thống Ghani đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 2. Phiến quân Taliban đã cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các điểm vận động tranh cử cũng như các địa điểm bỏ phiếu. Tình hình an ninh bất ổn đã ngăn cản các ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống lần này, đồng thời làm dấy lên lo ngại về khả năng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ rất thấp.

Minh Tâm (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/taliban-bi-len-an-manh-me-sau-hai-vu-danh-bom-dam-mau-moi-o-afghanistan-20190918092504918.htm