Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Taliban cảnh báo việc Tổng thống Donald Trump hủy đàm phán

Taliban vừa lên tiếng tuyên bố rằng, việc Tổng thống Donald Trump bất ngờ hủy bỏ đàm phán hòa bình sẽ dẫn đến sự thiệt hại lớn hơn cho binh lính Mỹ ở Afghanistan.

Taliban đã đưa ra câu trả lời chỉ ít giờ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đã hủy bỏ cuộc gặp bí mật với các lãnh đạo của Taliban ở Trại David sau khi nhóm phiến quân này đánh bom liều chết khiến 1 lính Mỹ thiệt mạng.

“Cả Mỹ và Taliban đều bận rộn chuẩn bị tuyên bố và ký kết thỏa thuận hòa bình, nhưng giờ Tổng thống Mỹ đã hủy bỏ đối thoại. Điều này sẽ chỉ dẫn đến sự thiệt hại lớn hơn cho Mỹ. Taliban sẽ giữ đúng cam kết. Nếu con đường đối thoại không được chọn, chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi sự chiếm đóng của nước ngoài chấm dứt”, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid cho hay.

Taliban cảnh báo mất mát lớn hơn cho Mỹ khi hủy bỏ đàm phán hòa bình

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi chấm dứt sự can thiệp quân sự ở Afghanistan và thúc đẩy đàm phán với Taliban.

Vào cuối tháng 8, Taliban cho biết, nhóm này đã gần đạt được thỏa thuận với Washington, trong đó quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan để đổi lấy việc Taliban ngừng các hành động giao tranh với chính quyền địa phương.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã kêu gọi Taliban chấm dứt bạo lực và đàm phán trực tiếp với chính quyền của ông sau khi ông Donald Trump hủy cuộc gặp trên. Tuy nhiên, nhóm phiến quân vẫn luôn từ chối đề nghị đàm phán với chính quyền Afghanistan do cho rằng, đây chỉ là chế độ “bù nhìn”.

Đặng Vũ (Theo Reuters)

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/the-gioi/taliban-canh-bao-viec-tong-thong-donald-trump-huy-dam-phan/824599.antd