Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Taliban liên tiếp tấn công các thủ phủ của Afghanistan

Ngày 6-9, Taliban đã tấn công thủ phủ thứ ba của Afghanistan trong vòng chưa đầy một tuần, giết chết ít nhất 2 thường dân, một quan chức ngay sau khi một phái viên Mỹ quay lại Qatar để đàm phán 'đột xuất' về thỏa thuận giữa Mỹ-Taliban, mà theo mô tả là đã 'hoàn thành' chỉ vài ngày trước đó.

Bạo lực tại Afghanistan tăng vọt trong tuần này, bao gồm 2 vụ đánh bom xe do Taliban thực hiện đã làm rung chuyển thủ đô Kabul. Những vụ việc này xảy ra ngay sau khi đặc phái viên của chính quyền Tổng thống Donald Trump - Zalmay Khalilzad tuyên bố, Mỹ và quân nổi dậy Taliban đã đạt được thỏa thuận.

Vào ngày 5-9, ông Khalilzad đột ngột trở lại Qatar, nơi Taliban có một văn phòng thường trực, để tiếp tục bàn sâu hơn các vấn đề của thỏa thuận, mặc dù trước đó ông này đã tuyên bố rằng thỏa thuận giờ chỉ cần sự chấp thuận của Tổng thống Donald Trump.

Sự phản đối của chính phủ Afghanistan và một số cựu đại sứ Mỹ tại nước này về việc Mỹ ký kết thỏa thuận với Taliban, cùng cái chết của một nhân viên quân sự người Mỹ trong vụ đánh bom tại Thủ đô Kabul hôm 5-9 đã gây áp lực không nhỏ cho ông Khalilzad trong những ngày gần đây.

Lực lượng an ninh Afghanistan trong cuộc chiến chống lại các phiến binh Taliban ở tỉnh Kunduz phía bắc Kabul, Afghanistan, ngày 31-8-2019 (Ảnh: AP)

Trong khi đó, bất chấp những nỗ lực như con thoi của đặc phái viên Mỹ, Taliban vẫn tiếp tục thực hiện các vụ tấn công tự sát bằng bom xe, gieo rắc sự chết chóc và kinh hoàng cho người dân Afghanistan.

Taliban đã giải thích lý do gia tăng các cuộc tấn công ở Thủ đô Kabul và thủ phủ của các tỉnh phía Bắc của Afghanistan là Kunduz và Baghlan vào cuối tuần trước là sự cần thiết để có được vị thế mạnh mẽ hơn trong các cuộc đàm phán với Mỹ. Lập trường này của Taliban đã khiến người Afghanistan và các phe phái khác phẫn nộ.

Mới đây nhất, Taliban lại tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công liều chết bằng bom xe tại thành phố Kunduz và 2 quận ngoại thành vào ngày 6-9, buộc người dân phải sơ tán, làm xáo trộn cuộc sống vốn hiếm khi được yên bình của người dân.

Những người đàn ông Afghanistan chôn cất thi thể một binh sỹ thiệt mạng trong một vụ tấn công tự sát vào thứ Bảy, tại tỉnh Kunduz, phía bắc Kabul, Afghanistan, ngày 1-9-2019 (Ảnh: AP)

Đã có một số thông tin về nội dung các vòng đàm phán giữa Mỹ vàTaliban trong suốt gần một năm qua. Theo đó, khoảng 5.000 lính Mỹ đầu tiên sẽ rút khỏi 5 căn cứ ở Afghanistan trong vòng 135 ngày kể từ khi có thỏa thuận cuối cùng. Hiện số lính Mỹ đồn trú ở Afghanistan là khoảng 14.000 quân. Tuy nhiên, Taliban muốn tất cả khoảng 20.000 lính Mỹ và NATO rời khỏi Afghanistan càng sớm càng tốt.

Lực lượng an ninh Afghanistan trong cuộc chiến chống lại các tay súng Taliban ở tỉnh Kunduz phía bắc Kabul, Afghanistan, ngày 31-8-2019 (Ảnh: AP)

Về phần mình, Mỹ đang tìm kiếm ở Taliban sự đảm bảo rằng họ sẽ không cho phép biến Afghanistan thành thiên đường cho các nhóm cực đoan như Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, để từ đây có thể tiến hành các cuộc tấn công khủng bố toàn cầu.

Trang Vũ (Theo AP)

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/the-gioi/taliban-lien-tiep-tan-cong-cac-thu-phu-cua-afghanistan/824408.antd