(PL)- Reuters đưa tin tại Pakistan, người phát ngôn tổ chức Tehrik-e-Taliban Pakistan (Taliban ở Pakistan) tuyên bố Taliban đã quyết định liên kết với Nhà nước Hồi giáo đồng thời kêu gọi ủng hộ thiết lập một nhà nước Hồi giáo xuyên quốc gia.

Đến nay chưa có bằng chứng cho thấy Taliban ở Pakistan bắt tay với Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria trừ một số phần tử thánh chiến ở Iraq và Syria đến Peshawar (Pakistan) phát truyền đơn.

Trong khi đó tại Anh ngày 4-10 (giờ địa phương), bất chấp trời mưa gió, hàng trăm người đã biểu tình ở trung tâm thủ đô London để phản đối Anh tham chiến ở Iraq lần thứ ba và phản đối chiến dịch không kích của liên minh chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Biểu tình kết thúc trước dinh thủ tướng. Hôm trước đó, Nhà nước Hồi giáo đã phát trên Internet băng video cắt cổ con tin người Anh Alan Henning.

Trên chiến trường Syria, phiến quân Nhà nước Hồi giáo vẫn tiếp tục bao vây tấn công TP Ayn al-Arab của người Kurd gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đà tiến quân có chậm lại do máy bay Mỹ và liên minh không kích. Ngày 5-10 là ngày thứ ba liên tiếp phiến quân liên tục nã pháo vào thành phố. Lực lượng của Các Đơn vị bảo vệ nhân dân (dân quân người Kurd ở Syria) đang ra sức bảo vệ mục tiêu.

H.DUY