Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Taliban tấn công các nước Trung Á: Nga sẽ can thiệp?

Nga sẽ can thiệp nhằm giải quyết tình hình ở các nước Trung Á vốn đang bị lực lượng khủng bố Taliban tấn công và chiếm đóng.

Các tay súng của khủng bố Taliban đã chiếm giữ một phần biên giới giữa Afghanistan và Tajikistan. Hiện tại, những kẻ khủng bố tiếp tục mở rộng các cuộc tấn công các nước cộng hòa Trung Á.

Taliban tích cực hoạt động sau khi quân đội Mỹ và NATO quyết định rút khỏi Afghanistan.

Việc quân đội Mỹ và NATO rút quân khỏi Afghanistan đang dẫn đến gia tăng hoạt động khủng bố ở Trung Á. Không đợi quân đội Mỹ rút hoàn toàn, các tay súng Taliban đã mở một cuộc tấn công quy mô lớn trên khắp đất nước, đánh chiếm toàn bộ các quận và căn cứ quân sự dọc biên giới các nước Trung Á. Họ đã đạt chiếm được các khu vực giáp biên giới Afghanistan, Tajikistan và Uzbekistan.

Một số lượng lớn thiết bị quân sự, chủ yếu do Mỹ sản xuất, đã rơi vào tay quân khủng bố. Taliban đã chiếm được xe bọc thép, xe cứu thương, một lượng lớn vũ khí nhỏ và thậm chí cả pháo binh. Đặc biệt, quân đội Afghanistan còn không muốn chiến đấu chống lại Taliban.

Ngày 25/6, Taliban đã phát động một cuộc tấn công vào thành phố Kunduz của Afghanistan - thành trì chính của lực lượng chính phủ ở phía bắc. Nếu chiếm được thành phố, Taliban sẽ mở rộng ra các khu vực biên giới với Tajikistan.

Trước đó, vào ngày 24/6 Taliban đã công bố một đoạn video được quay tại thành phố Sher Khan Abad ở biên giới Tajikistan. Họ đã chiếm đồn biên phòng của Tajikistan.và mở thông biên giới.

Chuyên gia quân sự Alexander Mikhailovsky cho rằng, tình hình sẽ trở nên rất phức tạp nếu lực lượng khủng bố Taliban đủ lớn và họ bắt đầu các cuộc tấn công cướp chính quyền.

Hiện tại, nhiệm vụ của khủng bố Taliban là chiếm Kabul và thống nhất các vùng đất của chúng ở phía nam và phía bắc. Khi lực lượng này hợp nhất, lực lượng Taliban sẽ rất lớn. Và đến lúc này, Taliban sẽ phát động các cuộc tấn công giành chính quyền các nước Trung Á.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, Nga sẽ không để tình hình ở Trung Á phức tạp hơn, họ sẽ đóng vai trò quyết định trong việc giải quyết tình hình ở khu vực này. Trong tương lai, chuyên gia này tin rằng, Ấn Độ, Trung Quốc và Iran có thể tham gia vào các cuộc xung đột này, có thể tạo ra một liên minh chống khủng bố mới trong khu vực.

Theo chuyên gia này, vấn đề giải quyết tình hình khu vực Trung Á sẽ xuất hiện tại cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể sẽ diễn ra trong thời gian tới. Và chắc chắn rằng, Nga sẽ cùng với các nước khác can thiệp vào giải quyết tình hình ở các nước Trung Á.

Minh Tú

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/taliban-tan-cong-cac-nuoc-trung-a-nga-se-can-thiep-3434263/