Taliban thề tiếp tục chiến đấu

Gốc
Ngày 10-9, phiến quân Taliban đã thề tiếp tục chiến đấu chống các lực lượng Mỹ ở Afghanistan sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc đàm phán với lực lượng nổi dậy 'đã chết', đồng thời cho rằng Washington sẽ hối tiếc vì từ bỏ thương lượng.

Ngày 10-9, phiến quân Taliban đã thề tiếp tục chiến đấu chống các lực lượng Mỹ ở Afghanistan sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc đàm phán với lực lượng nổi dậy "đã chết", đồng thời cho rằng Washington sẽ hối tiếc vì từ bỏ thương lượng.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nêu rõ: "Chúng tôi có 2 cách để chấm dứt sự chiếm đóng ở Afghanistan, một là thánh chiến và chiến đấu; cách còn lại là đàm phán và thương lượng. Nếu ông Trump muốn dừng đàm phán, chúng tôi sẽ chọn cách thứ nhất và họ sẽ sớm hối tiếc về điều này". Trước đó, hôm 9-9, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Kenneth McKenzie cho biết, quân đội nước này có thể đẩy nhanh tốc độ của các chiến dịch ở Afghanistan nhằm đối phó với những cuộc tấn công đang gia tăng của Taliban. Phát biểu trong chặng dừng chân tại Sân bay Bagram, Đông Bắc Afghanistan, ông McKenzie cho rằng Taliban đã quá liều lĩnh trong các cuộc đàm phán hòa bình thông qua việc tiến hành hàng loạt cuộc tấn công nghiêm trọng, trong đó có một vụ tấn công đã giết hại một binh sĩ Mỹ hồi tuần trước. Ông McKenzie nhấn mạnh: “Chúng ta chắc chắn sẽ không ngồi yên và để họ thực hiện một cuộc đua mà họ tự mô tả là đi đến thắng lợi. Điều đó sẽ không diễn ra”.

T.NGỌC