Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Taliban tuyên bố chiếm cửa khẩu lớn nhất sang Iran

Người phát ngôn của nhóm phiến quân Taliban, Zabihullah Mujahid cho hay, lực lượng này đã chiếm đóng cửa khẩu lớn nhất giữa Afghanistan và Iran.

Các tay súng Taliban

“Cảng Islam Qala đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi và chúng tôi sẽ cố gắng đưa cảng này trở lại hoạt động trong ngày hôm nay (9-7-2021)”, Mujahid nói.

Islam Qala là cửa khẩu thứ 2 mà Taliban chiếm đóng kể từ khi nhóm phiến quân này đẩy mạnh các cuộc tấn công hồi đầu tháng 5 vừa qua. Hiện Chính phủ Afghanistan chưa xác nhận tuyên bố nêu trên của Taliban.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, việc Mỹ rút hoàn toàn binh sĩ nước này khỏi Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31-8 tới. Ông Biden cũng nói rằng Taliban khó có thể chiếm quyền kiểm soát đất nước Afghanistan sau khi lính Mỹ rời đi.

Đất nước Afghanistan đang bị tàn phá trong cuộc giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và Taliban, những kẻ chiếm đóng các vùng lãnh thổ quan trọng ở khu vực nông thôn và tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Căng thẳng đã bùng lên khi binh sĩ nước ngoài sắp hoàn tất việc rút khỏi nước này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Taliban đã kiểm soát 2/3 biên giới Afghanistan-Tajikistan. “Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng căng thẳng ở biên giới Afghanistan-Tajikistan. Phong trào Taliban nhanh chóng chiếm hầu hết các huyện biên giới và hiện kiểm soát khoảng 2/3 biên giới với Tajikistan”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Theo bà Zakharova, Nga và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) sẽ hành động dứt khoát để ngăn chặn các hành động gây hấn và khiêu khích ở biên giới Afghanistan-Tajikistan.

Theo Sputnik

Tuấn Anh

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/taliban-tuyen-bo-chiem-cua-khau-lon-nhat-sang-iran-post472625.antd