Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Taliban tuyên bố kiểm soát 90% đường biên giới của Afghanistan

Lực lượng Taliban ở Afghanistan tuyên bố đã kiểm soát khoảng 90% đường biên giới giữa nước này với các quốc gia láng giềng; trong khi cam kết sẽ không cho phép các tổ chức khủng bố hoạt động tại Afghanistan.

Trả lời hãng tin Sputnik (Nga), người phát ngôn Taliban - Zabiullah Mujahid cho biết, nhóm vũ trang này đã nắm toàn bộ đường biên giới giữa Afghanistan với Iran và Turkmenistan. Trong khi, biên giới chung với Pakistan, ngoại trừ một vào khu vực nhỏ, cũng đã nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng này.

Taliban nắm được lợi thế lớn sau nhiều tuần tổ chức các đợt tấn công bạo lực nhằm vào dân thường và lực lượng an ninh Chính phủ. Theo tướng Marc Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Taliban hiện đã kiểm soát khoảng 1 nửa trong tổng số 419 thị trấn và thành phố là trung tâm của các quận trên toàn lãnh thổ Afghanistan.

Taliban tuyên bố kiểm soát 90% đường biên giới của Afghanistan (Ảnh: NurPhoto).

Trong bối cảnh, Taliban đang tận dụng đà tấn công để giành giật lãnh thổ, các lực lượng an ninh Afghanistan đang tập trung củng cố các vị trí hiện nắm giữ, để bảo vệ các trung tâm dân cư lớn, bao gồm cả thủ đô Kabul.

Trong khi đó, Taliban vẫn tuyên bố sẽ không cho phép tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thâm nhập và hoạt động tại Afghanistan. Người phát ngôn Taliban - Zabiullah Mujahid khẳng định, sẽ không có chuyện các tay súng khủng bố từ Trung Á hay từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc được phép hoạt động tại các khu vực do Taliban kiểm soát.

Tuyên bố của Taliban được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Lloyd Austin cho biết, hoạt động của quân đội Mỹ ở Afghanistan trong tương lai sẽ chỉ tập trung vào việc ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố, chứ không phải Taliban.

Tuyên bố của Taliban trái ngược hoàn toàn với quan điểm của chính quyền Afghanistan. Ngày 21/7, Tổng thống Afghanistan - Ashraf Ghani khẳng định, Taliban có quan hệ chặt chẽ với các nhóm khủng bố như al-Qaeda, Lashkar-e-Taiba và Jaish-e-Mohammed.

Phát biểu tại Trung tâm Chỉ huy các Chiến dịch Đặc biệt ở thủ đô Kabul, người đứng đầu nhà nước Afghanistan cho rằng nhóm vũ trang này muốn Afghanistan ‘trở thành thiên đường cho các tay súng nổi loạn’./.

Phan Tùng/VOV-New Delhi

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/taliban-tuyen-bo-kiem-soat-90-duong-bien-gioi-cua-afghanistan-876212.vov