Hiện tượng đáng chú ý nhất trong tuần là việc Western Bank nâng lãi suất huy động VND lên cao nhất 13,5%/năm và tăng tiếp lên 14%/năm chỉ 1 ngày sau đó.

Tuần qua (11/6 - 16/6), các mức lãi suất mới chính thức có hiệu lực.

Theo đó, trần lãi suất huy động VND với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng chỉ còn 9%/năm, lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng do ngân hàng tự thỏa thuận.

Trần lãi suất cho vay VND với nhiều lĩnh vực cũng giảm về 13%/năm...

Với việc Ngân hàng Nhà nước thả nổi lãi suất huy động kỳ hạn dài, ngay từ 11/6 - ngày các mức lãi suất mới có hiệu lực - nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng lên trên 9%/năm.

Cụ thể, tại Vietcombank, mức cao nhất của kỳ hạn dài là 9,5%/năm. Tại Eximbank, lãi suất của kỳ hạn từ 12 tháng là 9,2-9,5%/năm. Tại BIDV, lãi suất huy động các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 10%/năm.

Đến ngày 12/6, lãi suất huy động kỳ hạn dài lên cao nhất 12%/năm như tại ACB, Sacombank. Tại HDBank, lãi suất cao nhất cũng là 11,5%/năm.

Đặc biệt, tại Western Bank, lãi suất huy động VND ngày 14/6 đã lên 13,5%/năm và tăng tiếp lên 14%/năm ngay chiều cùng ngày - mức cao nhất được ghi nhận trên thị trường tính tới thời điểm này. Mức lãi suất 14%/năm được ngân hàng này áp dụng với kỳ hạn 13 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Về lý, Western Bank vẫn tuân thủ các quy định hiện hành nhưng sự vượt trội về lãi suất huy động này có thể gây xáo trộn trên thị trường.

VnExpress ngày 16/6 dẫn lời lãnh đạo nhiều ngân hàng cho biết, do chứng kiến ngân hàng bạn tăng lãi suất huy động lên cao nên cũng phải tăng theo để giữ chân khách hàng chứ không phải do vấn đề thanh khoản.

Một số thông tin đáng chú ý khác

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh trở lại

Song hành với thị trường dân cư, lãi suất liên ngân hàng hiện nay cũng có nhiều biến động. Ngay trong ngày đầu trần lãi suất huy động về 9%/năm, lãi suất qua đêm tăng gấp đôi lên hơn 3%/năm. Kỳ hạn từ 1-9 tháng cũng đang tiến sát mức 7-8%/năm.

Đến ngày 13/6, lãi suất qua đêm lên 5,5%/năm; lãi suất kỳ hạn 1 tuần ở mức 6%/năm; lãi suất kỳ hạn 1 tháng từ là 7,5-8%/năm.

Nhìn nhận về sự ấm lên của thị trường liên ngân hàng, Tổng giám đốc VPBank cho biết nguyên nhân là nhu cầu dùng VND mua lại ngoại tệ của các ngân hàng thương mại những ngày qua đang tăng lên.

Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước hút tiền về cũng ảnh hưởng đôi chút đến thị trường giao dịch giữa các ngân hàng.

NHNN sẽ giữ ổn định lãi suất 9% từ nay tới cuối năm

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, sau đợt giảm ngày 11/6, lãi suất huy động kỳ hạn dưới 12 tháng sẽ được ổn định cho tới cuối năm.

Thống đốc: Có ngân hàng đã tăng gần hết chỉ tiêu tín dụng

Theo văn bản trả lời chất vấn của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, trong hai tháng đầu năm, dư nợ của hệ thống tăng trưởng âm, nhưng từ tháng 3 đã có xu hướng tăng nhẹ, một số tổ chức tín dụng đã tăng trưởng dương, trong đó có trường hợp đã tăng trưởng gần hết chỉ tiêu của cả năm 2012 mà Ngân hàng Nhà nước giao và vẫn có nhu cầu tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Cũng theo Thống đốc, tính chung 5 tháng đầu năm 2012, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng không tăng so với 31/12/2011.

HSBC , BVSC dự báo lãi suất tiếp tục hạ trong năm nay

Nguồn DVT/Tổng hợp