Ngọc Giang

(Cadn.com.vn) - ĐẮC NÔNG - Ngày 7-7, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh cho biết, đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 7 ngày (từ ngày 7 đến 14-7) để giải quyết đơn tố cáo đối với ông Phạm Thái Hòa, Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) H. Đắc Song làm giả hồ sơ học bạ cho các học viên.

Theo đơn tố cáo của giáo viên Trung tâm GDTX H. Đắc Song, cách đây 3 năm, ông Phạm Thái Hòa đã chỉ đạo cho khống điểm, làm giả học bạ để hợp thức hóa cho một số trường hợp. “Thầy Hòa cho biết đây là trường hợp của một số con em lãnh đạo nên buộc phải làm. Tuy nhiên, sang năm giám đốc tiếp tục bắt chúng tôi ký vào nhiều hồ sơ khác. Chúng tôi không dám lên tiếng vì sợ bị trù dập, đành ngậm đắng nuốt cay, nhắm mắt mà ký”, một cô giáo bức xúc.

Tam dinh chi cong tac giam doc trung tam GDTX bi to lam gia hoc ba - Anh 1

Trung tâm giáo dục thường xuyên Đắc Song.

Cụ thể, năm học 2013-2014, thầy Hòa chỉ đạo làm học bạ khống vào lớp 10 cho các học viên Ng.M.Tr, Ph.T.H.Y. Trong đó, trường hợp của học viên Y. ở môn Ngữ văn, do cô Huỳnh Thị Kim Duyên (giáo viên đã chuyển công tác) cho điểm trung bình cộng cả 2 học kỳ là 6,1 điểm. Tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi, cô Duyên khẳng định chưa từng dạy Tr. và Y. Hơn nữa, thời điểm 2013-2014 cô Duyên đã chuyển công tác. Trên thực tế, 2 học viên này không hề theo học tại Trung tâm GDTX Đắc Song. Điều này có nghĩa, những môn còn lại cũng được phê khống trong học bạ.

Những trường hợp khác như của các học viên Tr.T.C.V, K’L, K’K, Gi.A.C, Ng.T.K.A... đều được làm giả bằng cách tương tự. Đầu năm học 2015-2016, ông Hòa chỉ đạo giáo viên ký vào nhiều học bạ, mà những học viên này chưa một lần xuất hiện tại Trung tâm GDTX Đắc Song. “Tất cả mọi công việc làm giả hồ sơ đều giao cho cô Trần Thị Hiền chủ trì, chỉ khi bị phản đối gay gắt, thầy Hòa mới xuất hiện. Chúng tôi bị bắt ký vào hồ sơ học bạ mà không hề hay biết học viên đó ở đâu. Giáo viên mà không “tuân lệnh” thì sợ bị trù dập, nên phải nghe lời”, cô K. cho biết.

Tam dinh chi cong tac giam doc trung tam GDTX bi to lam gia hoc ba - Anh 2

Nhiều học bạ được chỉ đạo làm giả.

Tam dinh chi cong tac giam doc trung tam GDTX bi to lam gia hoc ba - Anh 3

Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Thái Hòa.

Trong khi đó, cô Trần Thị Hiền cho biết, mọi việc làm này đều do thầy Hòa chỉ đạo mới dám làm. “Ngày trước giáo viên đồng ý làm hồ sơ giả. Nhưng thời gian gần đây, có một số ý kiến không đồng tình, nên tôi cũng không muốn làm nữa. Thầy Hòa chỉ đạo phải làm, hậu quả như thế nào thầy sẽ chịu hết”, cô Hiền nói.

Ông Phạm Thái Hòa cho rằng, sở dĩ có việc “điều chỉnh” này là do các học viên trên mất hồ sơ học bạ trong các năm học lớp 10 và lớp 11, việc làm giả học bạ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên trong thi cử. “Những việc làm này đã được Sở GD-ĐT đồng ý. Chúng tôi căn cứ vào Công văn số 1128/SGD&ĐT-GDTXCN ngày 7-7-2015 của Sở GD-ĐT Đắc Nông, văn bản hướng dẫn cụ thể về việc tuyển sinh và tổ chức lớp học năm 2015-2016 đối với các trung tâm GDTX chứ không phải làm tùy tiện”, ông Hòa khẳng định.

Qua tìm hiểu, Công văn số 1128/SGD&ĐT-GDTXCN ngày 7-7-2015 của Sở GD-ĐT Đắc Nông thực chất là để hướng dẫn trung tâm GDTX tổ chức tuyển sinh và tổ chức lớp học.