Tạm đình chỉ công tác thầy giáo bị tố quan hệ với học sinh ở Lào Cai

Gốc

UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với thầy giáo bị tố làm học sinh lớp 8 có thai ở xã Thượng Hà để phục vụ công tác điều tra.

Cũng trong buổi sáng ngày 23/4, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Bảo Yên và các ngành chức năng để làm rõ thông tin về vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định nếu xác minh giáo viên này vi phạm đạo đức nhà giáo.

Trước đó, tối 22/4, UBND huyện Bảo Yên nhận được báo cáo của UBND xã Thượng Hà về trường hợp một gia đình có đơn tố cáo ông Nguyễn Việt Anh (sinh năm 1983), giáo viên trường THCS số 2 xã Thượng Hà có hành vi xâm hại tình dục đối với cháu Hoàng Thị Hình, học sinh lớp 8 của trường làm học sinh này mang thai, hiện được 12 tuần. Theo lời của cháu Hình, thấy giáo Nguyễn Việt Anh đã có quan hệ với cháu từ cuối năm 2017, khi cháu đang học cuối năm lớp 7. Sau khi có thông tin về vụ việc, cơ quan công an cũng đã mời thấy giáo Nguyễn Việt Anh đến làm việc. Tại đây, thầy giáo Nguyễn Việt Anh cũng đã khai nhận có hành vi quan hệ tình dục nhiều lần với cháu Hình tại phòng trực bán trú của nhà trường.

Ông Trần Nhật Hải- Hiệu trưởng trường THCS số 2 xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai : “Vào buổi sáng ngày 22/4 nhà trường có nhận được thông báo của Công an huyện phụ trách địa bàn và Công an địa phương về sự việc gia đình học sinh Hoàng Thị Hính có đơn tố cáo về việc quan hệ tình cảm giữa thầy giáo của nhà trường và em học sinh này. Công an đã yêu cầu nhà trường mời thầy giáo xuống ủy ban xã làm việc, sau đó nhà trường sắp sếp công việc để cho thầy giáo xuống huyện làm việc với cơ quan chức năng. Hướng xử lý của nhà trường về thầy giáo: Thầy giáo Anh thuộc sự quản lý của huyện Bảo Yên. Sáng 23/4, UBND huyện Bảo Yên ra thông báo tạm đình chỉ công tác với thầy Nguyễn Việt Anh để phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng. Về phía nhà trường cũng sắp xếp công việc, giáo viên giảng dạy để hoạt động diễn ra bình thường. Tâm lý của học sinh và giáo viên của nhà trường đến thời điểm này đã ổn định trở lại”.

Ông Hồ Cao Khải - Chủ tịch Ủy ban nhân huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: “Sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Thượng Hà về vụ việc có một gia đình phụ huynh tố cáo một thầy giáo hiện đang công tác tại Trường THCS số 2 Thượng Hà có hành vi xâm hại tình dục với học sinh lớp 8 của trường. Ngay 21h đêm ngày 22/4, chúng tôi có buổi triệu tập khẩn cấp gồm có lãnh đạo công an huyện, lãnh đạo công an điều tra, các cán bộ chính quyền xã Thượng Hà, hiệu trưởng trường số 2 Thượng Hà. Cán bộ huyện đã chỉ đạo kịp thời: Giao cho Công an huyện điều tra xác minh từ đơn tố cáo của gia đình va thu thập các chứng cứ để có kết luận sớm về sự việc đã xảy ra. Các nội dung trong đơn và báo cáo của xã cũng đã nêu rõ ràng do vậy công an sẽ làm hết sức khẩn trương về vụ việc này. Chủ trương của huyện là sẽ xử lý nghiêm khi có kết luận của cơ quan điều tra mà đúng là dấu hiệu vi phạm pháp luật, đặc biệt là việc xâm hại tình dục với trẻ vị thanh niên. Trước mặt huyện cũng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày với thầy giáo này từ ngày hôm nay cho đến khi kết thúc vụ điều tra. Nếu sự việc đúng, rõ ràng thì cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố theo quy định của pháp luật. Đây là sự việc đáng tiếc, tạo dư luận không tốt cho xã hội; ảnh hưởng đến môi trường giáo dục; ảnh hưởng đến tâm lý của phụ huynh học sinh, đặc biệt là vùng dân trí thấp. Sau vụ việc này sẽ chỉ đạo phòng giáo dục tham mưu cho huyện văn bản để chỉ đạo các trường trong huyện để quán triệt, không để vụ việc đáng tiếc xảy ra trên địa bàn”.

Ông Nguyễn Thế Dũng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai: “Với sự việc đã xảy ra như vậy chúng tôi phải làm công tác tư tưởng tốt cho cán bộ giáo viên, các em học sinh và cho nhân dân để yên tâm về mặt dư luận để tiếp tục tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường thật tốt; Chúng tôi cũng đã già soát lại các hoạt động của nhà trường trong đó trọng tâm là duy trì nề nếp, kỷ cương, quan tâm đến hoạt động nội trú, bán trú của học sinh và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Sở…”

Trước những thông tin về vụ việc, tỉnh Lào Cai cũng đã có chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân huyện Bảo Yên và các ngành chức năng liên quan khẩn trương xác minh làm rõ thông tin phản ánh, xử lý nghiêm theo quy định nếu xác minh giáo viên này vi phạm đạo đức nhà giáo vi phạm pháp luật; tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời học sinh và gia đình học sinh bị xâm hại. Chiều 23/4, huyện Bảo Yên và ngành chức năng cũng tổ chức cho gia đình đưa cháu Hoàng Thị Hình đến cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm ADN của thai nhi./.