Tạm dừng xuất khẩu quặng sang Trung Quốc do giá thấp

Gốc
UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng xuất khẩu quặng sang Trung Quốc do bán giá bán thấp hơn giá doanh nghiệp trong nước đề nghị được mua.

Ông Đỗ Trường Giang - Giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, cơ quan này đã có báo cáo quan trọng gửi lên UBND tỉnh Lào Cai liên quan tới việc xuất khẩu quặng sắt Quý Xa của Công Ty TNHH MTV xuất nhập khẩu nông sản An Bình (Công ty An Bình).

Yêu cầu dừng xuất khẩu quặng sắt sang Trung Quốc vì giá rẻ. Ảnh: VNN

Cụ thể, ông Giang cho hay, thời gian qua cơ quan này đã theo dõi, phát hiện Công Ty Công ty An Bình chưa được phê duyệt phương án vận chuyển quặng sắt nhưng đã vận chuyển quặng tập kết tại khu vực cửa khẩu và mở tờ khai xuất khẩu từ ngày 25/12/2019.

Ngoài ra, giá xuất khẩu quặng sắt của Công ty An Bình sang Trung Quốc cũng được cho là thấp hơn giá đề nghị mua của doanh nghiệp trong nước, do đó, Sở Công thương có kiến nghị UBND tỉnh xem xét, có chỉ đạo kịp thời.

Theo ông Giang, sau khi có kiến nghị của Sở Công thương, UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản yêu cầu các ngành dừng các thủ tục cho phép doanh nghiệp xuất quặng sang Trung Quốc vì lý do giá bán thấp hơn giá mà các công ty trong nước đề nghị được mua.

Văn bản của UBND tỉnh Lào Cao được gửi cho các ngành chức chức năng của tỉnh gồm Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Sở Công thương…

Đồng thời, UBND tỉnh cũng có báo cáo Bộ Công thương liên quan đến việc xuất khẩu 130.000 tấn quặng sắt của Công Ty TNHH MTV xuất nhập khẩu nông sản An Bình.

Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Cục Hải quan Lào Cai dừng các thủ tục cho phép Công ty An Bình xuất khẩu quặng sắt qua cửa khẩu Lào Cai.

Ông Giang lý giải, trong các văn bản UBND tỉnh Lào Cai làm việc với Bộ Công thương khi thực hiện cấp phép cho doanh nghiệp này có quy định, nếu nhu cầu sử dụng quặng sắt trong nước có nhu cầu cao hoặc giá nhập quặng cao hơn giá xuất khẩu thì phải ưu tiên thị trường trong nước trước rồi mới tính tới xuất khẩu.

"Khi nhận thấy có việc chênh lệch về giá cả, Sở Công thương đã có kiến nghị lên UBND tỉnh xem xét.

Việc xuất khẩu của Công ty An Bình đã bị dừng từ một tuần nay, UBND tỉnh mới đây đã ra văn bản chỉ đạo để thống nhất thực hiện giữa các cơ quan", ông Giang cho biết.

Về việc Công ty An Bình chưa được phê duyệt phương án vận chuyển quặng sắt nhưng đã vận chuyển quặng tập kết tại khu vực cửa khẩu và mở tờ khai xuất khẩu từ ngày 25/12/2019, ông Giang cho biết cơ quan này đã chủ trì tổ chức họp và yêu cầu doanh nghiệp dừng xuất khẩu. Đồng thời, cũng yêu cầu xem xét trách nhiệm của doanh nghiệp và các cá nhân, đơn vị liên quan.

Trước đó, hồi tháng 12/2019, Bộ Công thương đã có văn bản cho phép Công ty An Bình xuất khẩu 130.000 tấn quặng sắt có nguồn gốc từ mỏ Quý Xa của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) - một liên danh giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam với đối tác Trung Quốc.

Tuy nhiên, cũng nói rõ điều kiện xuất khẩu là khi trong nước không có nhu cầu hoặc giá xuất khẩu cao hơn giá đề nghị mua của các doanh nghiệp trong nước. Trong trường hợp của Công ty An Bình, UBND tỉnh Lào Cai nói rõ: “Công ty An Bình đang xuất khẩu quặng sắt với giá bán thấp hơn giá đề nghị mua của doanh nghiệp trong nước” do đó phải tạm dừng xuất khẩu.

Lam Nguyễn

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/tam-dung-xuat-khau-quang-sang-trung-quoc-do-gia-thap-3395252/