Để phục vụ công tác xét xử, TAND TP Hà Nội vừa ra lệnh bắt tạm giam 4 bị cáo trong vụ án “Hối lộ quan chức đường sắt” xảy ra tại Ban Quản lý các Dự án đường sắt (RPMU) thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

4 bị cáo bị bắt tạm giam gồm: Trần Văn Lục, 57 tuổi (cựu Giám đốc RPMU), Trần Quốc Đông, 51 tuổi (cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, cựu Giám đốc RPMU), Nguyễn Văn Hiếu, 53 tuổi (cựu Giám đốc RPMU) và Phạm Quang Duy, 41 tuổi (cựu Phó Giám đốc RPMU).

Theo hồ sơ vụ án, tháng 2/2009, Phạm Hải Bằng khi đó với tư cách là Chủ nhiệm dự án, trong quá trình làm việc với nhà thầu JTC đã đặt vấn đề RPMU gặp nhiều khó khăn về kinh phí. Đại diện của JTC tại VN lúc đó là ông Kiuchi - Giám đốc thực hiện dự án và Sakine - Phó ban Đối ngoại, đã đồng ý hỗ trợ một khoản kinh phí cho RPMU.

Sau đó, bị cáo Bằng thông báo cho Nguyễn Nam Thái và Phạm Quang Duy biết về khoản hỗ trợ này để thực hiện. Từ tháng 9.2009 đến tháng 2.2014, bị cáo Bằng chỉ đạo Duy và Thái nhận số tiền khoảng 11 tỉ đồng từ JTC.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông

Các bị cáo Bằng, Thái và Duy khai, đã sử dụng hết tiền vào các hoạt động liên quan đến dự án như tiếp khách, đối ngoại, tổ chức ký hợp đồng hoặc chi chung cho hoạt động của RPMU như đi nghỉ mát, thưởng dịp lễ tết… Riêng khoản tiền 4,8 tỉ đồng Phạm Hải Bằng quản lý sử dụng chi vào việc đối ngoại, tiếp khách không có sổ sách giấy tờ để chứng minh.

Sau khi bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt giữ vào tháng 5/2014, bj cáo Bằng đã xin nộp lại khoản tiền để khắc phục hậu quả gồm: 970 triệu đồng tiền mặt, 7.000 USD và 2 sổ tiết kiệm gần 1 tỉ đồng mang tên người thân của Bằng.

Các bị cáo: Lục, Đông, Hiếu, Duy biết việc Bằng nhận tiền từ nhà thầu JTC, nhưng đã im lặng để việc phạm tội diễn ra. Ngoài ra các bị cáo này còn nhận từ Bằng quà Tết với “phong bì” từ 30 triệu đến 100 triệu đồng.

Trước đó, hai bị cáo Phạm Hải Bằng và Nguyễn Nam Thái đã bị bắt tạm giam.

Dự kiến phiên tòa xét xử vụ 6 quan chức đường sắt diễn ra từ ngày 26-27/10.

V.Giang