Cùng với việc khởi tố vụ án, cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự lái xe Camry gây tai nạn làm chết 3 người vào sáng 29/2.

Tối 29/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xảy ra tại phố Ái Mộ vào sáng cùng ngày. Cơ quan điều tra cũng đã tạm giữ hình sự Nguyễn Quang Vinh (39 tuổi, trú tại quận Long Biên) về hành vi trên.

Tam giu hinh su lai xe Camry tong chet 3 nguoi - Anh 1

Nguyễn Quang Vinh

. Ảnh: Tùng Lâm.

Theo thông tin ban đầu, Nguyễn Quang Vinh là nhân viên bảo vệ của Chi cục thuế quận Ba Đình (Hà Nội). Anh ta có mở tiệm rửa xe ở gần nhà.

Sáng 29/2, một khách lái chiếc xe màu bạc đến tiệm rửa, cắm chìa khóa ở ổ. Thấy đèn trên taplo nháy đỏ liên tục, Vinh nghĩ chiếc Camry gặp lỗi nên đánh xe đến gara gần đó để kiểm tra. Lúc này, cháu gái Vinh cũng ngồi trong xe.

Đến phố Ái Mộ, xe Camry lấn làn và đâm vào ông Trần Việt Tiến (trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên) đang chở cháu Trần Gia Hân (6 tuổi) đi học. Sau đó, xế hộp do Vinh điều khiển tiếp tục đâm vào bà Nguyễn Thị Trúc (47 tuổi, trú tại phố Ái Mộ), hất nạn nhân lên không trung, văng xa hơn 10m. Pha va chạm mạnh khiến 3 nạn nhân tử vong.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Quang Vinh khai nhận khi điều khiển xe đã lấn làn gây ra vụ tai nạn. Trước khi cầm lái, người đàn ông này đã uống rượu. Kết quả kiểm tra xác định trong máu của tài xế có cồn. Được biết, Nguyễn Quang Vinh chưa có Giấy phép lái xe ô tô.

Căn cứ trên các kết quả điều tra ban đầu, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Quang Vinh để điều tra làm rõ.

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tùng Lâm