(TNO) Chiều 3.5, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP.Cần Thơ đã tạm giữ Nguyễn Thị Cẩm Thúy (16 tuổi, ngụ xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành, Hậu Giang) và Hồ Thành Dương (17 tuổi, tạm trú phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) để làm rõ hành vi chiếm đoạt trẻ em.

Chùa Bửu Trì nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: Mai Trâm

Tiếp xúc với PV Thanh Niên Online tại chùa Bửu Trì (số 67 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) sáng cùng ngày, ni cô Diệu Định cho biết khoảng 10 giờ ngày 2.5, một phụ nữ trẻ lợi dụng lúc vắng người đã đặt cháu Trần Hoàng Duy, cháu bé bị bắt cóc trước đó, lên chiếc võng mắc tại phòng nuôi trẻ mồ côi của chùa Bửu Trì rồi bỏ đi.

Vụ việc lập tức được trình báo với cơ quan công an và chỉ vài giờ sau, lực lượng chức năng xác định nghi phạm chính là Nguyễn Thị Cẩm Thúy.

Bước đầu tại cơ quan điều tra Thúy khai nhận trong thời gian phụ bán cà phê tại TP.Cần Thơ, Thúy và Dương sống với nhau như vợ chồng, sau đó Thúy mang thai. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn và sợ gia đình biết chuyện nên Thúy tìm đến chùa Bửu Trì đặt vấn đề cho con sau khi sinh và được các ni cô đồng ý.

Ngày 1.4, Thúy đến Trạm Y tế phường An Lạc (quận Ninh Kiều) sinh một bé trai nặng 2,8 kg. Sau khi cho ít tiền để Thúy bồi dưỡng và trả tiền viện phí, một ni cô tại chùa Bửu Trì đã bồng đứa trẻ về nuôi. Sau đó do thương nhớ con, Thúy đã đến chùa Bửu Trì để thăm và có ý định sẽ xin nhận lại con, nhưng các ni cô cho biết con của Thúy đã được nhà chùa cho một gia đình tại huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) nuôi dưỡng.

Quá bất ngờ trước sự việc, lúc 11 giờ 25 phút ngày 21.4, Thúy kêu Dương chở đến chùa Bửu Trì và đợi trước cổng, sau đó Thúy đeo khẩu trang vào nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi, lợi dụng lúc ni cô Trần Thị Ngọc Trương (35 tuổi) đang chăm sóc các bé khác, Thúy lẻn vào phòng khách bồng cháu Trần Hoàng Duy (3,5 tháng tuổi, đang ngủ trên võng) đi ra phía cửa hông, nhảy lên xe Dương tẩu thoát.

Cũng theo khai nhận của Thúy, sau khi bắt cháu Duy về nuôi tại một nhà trọ ở phường An Khánh được hơn 10 ngày, thấy cháu Duy uống sữa quá nhiều nên Thúy không có khả năng nuôi dưỡng; đồng thời biết được lực lương công an đang truy xét nên Thúy quyết định đem cháu Duy đến chùa trả lại.

Theo lời các ni cô, cháu Duy bị bỏ rơi tại cổng chùa vào sáng 5.1.2014, được các tu sĩ tại chùa quét dọn phát hiện và báo cho công an, tư pháp phường Xuân Khánh đến lập biên bản; sau đó bàn giao cho chùa nuôi dưỡng và làm khai sinh đặt tên cháu là Trần Hoàng Duy.

Mai Trâm