Ban tổ chức lễ hội chùa Hương sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng khắc phục những vấn đề còn tồn tại, đưa lễ hội vào nền nếp.

Tam giu phuong tien cua doi tuong cheo keo khach o chua Huong - Anh 1

Lực lượng thanh tra giao thông tuần tra trên suối Yến vào chùa Hương. (Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN)

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội tổ chức ngày 1/3, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương, cho biết Hà Nội đã tạm giữ phương tiện của 51 đối tượng chèo kéo khách tại chùa Hương.

Mặc dù, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương đã quyết liệt xử lý, dẹp bỏ nhưng hiện tượng đeo bám, chèo kéo khách vẫn tồn tại. Ngay trong ngày đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đi kiểm tra lễ hội chùa Hương vẫn có đối tượng đeo bám từ quận Hà Đông, mời chào khách đi dịch vụ xuồng đò. Liên tiếp trên dọc đường đi, các đối tượng khác cũng tiếp cận đoàn kiểm tra để mời chào.

Ông Nguyễn Văn Hậu cũng khẳng định, thời gian tới, Một mặt, trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội cũng ghi nhận hiện tượng đặt tiền giọt dầu không đúng nơi quy định có giảm nhưng chưa triệt để. Mặc dù Ban tổ chức đặt các hòm công đức và có hướng dẫn nhưng tại các ban thờ, khách vẫn đặt tràn lan, thậm chí nhét cả vào tay tượng phật.

Mùa lễ hội năm nay, thời tiết thuận lợi nên du khách trẩy hội chùa Hương đông hơn các năm khác. Đến thời điểm này (gần 3 tuần sau khai hội) đã có 70 vạn lượt khách trẩy hội chùa Hương, tăng 9 vạn khách so với cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, công tác tổ chức lễ hội năm nay có nhiều chuyển biến, các hiện tượng tiêu cực giảm đáng kể các so với các mùa lễ hội khác. Ban tổ chức lắp đặt các bảng hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự để du khách thực hiện, hiện tượng đổi tiền lẻ hầu như không còn.

Trước những điểm di tích quan trọng như chùa Thiên Trù, động Hương Tích…, Ban tổ chức lễ hội còn bố trí nhân viên và lắp đặt hệ thống loa phát thanh hướng dẫn, nhắc nhở khách hành hương không lễ chín, không dâng cúng đồ mã; đốt vàng mã đúng nơi quy định.

Ban Tổ chức lễ hội chùa Hương đã chuẩn bị gần 4.500 chiếc đò, tập huấn cho bà con chấp hành tốt luật giao thông đường thủy và yêu cầu ký cam kết không ép khách, ép giá, vòi vĩnh đòi thêm tiền của du khách. Cũng do lượng đò hoạt động đông nên không có tình trạng ùn ứ khách tại bến Yến. Chủ phương tiện xuồng, đò còn thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường và nhắc nhở du khách bỏ rác đúng nơi quy định./.