Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tấm gương thương binh năng động

Gốc

Không trông chờ, ỷ lại vào chế độ, chính sách, không ngại gian khó, nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công đã tự vươn lên bằng chính sức lao động của mình. Thương binh hạng 4/4 Lương Ngọc Thắng (SN 1958) ở khu phố Chợ, xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) là một điển hình như thế.

Năm 1978, khi vừa tròn 20 tuổi, chàng thanh niên Lương Ngọc Thắng theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới tại xã Quảng Đức (huyện Hải Hà). Sau khi làm tròn nghĩa vụ, trở về với cuộc sống đời thường, không cam chịu cái nghèo, ông Thắng bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình, quyết tâm xây dựng cuộc sống no ấm.

Khai thác lợi thế từ đất rừng, ông Thắng cùng gia đình trồng các loại keo, hồi, quế kết hợp phát triển chăn nuôi lợn, gà. Thu nhập ổn định từ trồng rừng và chăn nuôi trong nhiều năm đã giúp gia đình ông Thắng sớm thoát nghèo, xây dựng được nhà cửa khang trang, vươn lên làm giàu.

Song không chỉ lo cho gia đình, hơn 10 năm đảm nhiệm cương vị Chi hội trưởng Chi hội CCB khu phố Chợ, ông Thắng còn tích cực chia sẻ với hội viên những kinh nghiệm phát triển kinh tế, tuyên truyền, giới thiệu cho hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi cũng như hướng dẫn, thông tin kịp thời về các chính sách hỗ trợ, phát triển sản xuất của tỉnh, địa phương để hội viên nắm bắt và triển khai. Nhờ đó, 17 hội viên của Chi hội đều tích cực sản xuất, tạo thu nhập ổn định đời sống. Năm 2018, chi hội có 3 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo, thì đến hết năm 2020 chỉ còn 1 hộ cận nghèo. Nhiều hội viên đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng trọt, phát triển mô hình mới như nuôi bò 3B thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, từ năm 2009, ông Thắng và các hội viên Chi hội CCB còn mạnh dạn đầu tư trồng một rừng bạch đàn với diện tích 4ha và huy động hội viên cùng tham gia chăm sóc. Từ đây, góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho hội viên mà còn tạo nguồn quỹ để Chi hội hoạt động, thăm hỏi, giúp đỡ nhau khi đau ốm và cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình không lấy lãi.

CCB Lương Ngọc Thắng chăm sóc vườn ươm cây quế của gia đình.

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội CCB, ông Thắng còn tập trung, củng cố xây dựng Chi hội toàn diện cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, tham gia xây dựng, bảo về Đảng, chính quyền, các phong trào thi đua yêu nước. Ông Thắng còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân khu phố chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tự giác tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới tại địa phương.

Dũng cảm trong thời chiến, năng động, sáng tạo, nỗ lực trong thời bình, CCB Lương Ngọc Thắng thật sự là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần của người thương binh “tàn nhưng không phế”, góp phần xây dựng gia đình và quê hương ngày càng phát triển.

Duy Khoa

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/nguoi-thuong-binh-nang-dong-2927072.html